Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Triều Tiên chấm dứt các vụ phóng tên lửa

© AFP 2022 / Jung Yeon-JeKim Jong-un trong chương trình tin tức tại nhà ga Seoul Hàn Quốc
Kim Jong-un trong chương trình tin tức tại nhà ga Seoul Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.10.2021
Ông Sung Kim đặc phái viên của Hoa Kỳ về CHDCND Triều Tiên đã gửi Bình Nhưỡng yêu cầu kết thúc các vụ thử tên lửa, theo tin đưa của AP.
«Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên chấm dứt những vụ khiêu khích này và các hành động khác gây ổn tình hình. Thay vào đó, nên bắt đầu cuộc đối thoại,», - đặc phái viên Sung Kim tuyên bố sau khi kết thúc cuộc hội đàm với các nhân vật giới chức trọng trách ở thủ đô Hàn Quốc.
Nhà ngoại giao cũng lưu ý đến thực tế là Washington sẵn sàng tiến tới cuộc đối thoại kế tiếp với Bắc Triều Tiên. Đồng thời, sẽ không thiết lập điều kiện nào đó để bắt đầu công việc chung giữa Washington và Bình Nhưỡng.
 Tên lửa đạn đạo phóng - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, bóng gió về ‘kẻ thù truyền kiếp’ và phản ứng của Việt Nam

Căng thẳng quân sự đang nóng lên

Trước đó, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cáo buộc Hoa Kỳ kích động làm nóng thêm tình hình căng thẳng.
cho biết: «Trong những ngày gần đây, khi ráo riết kích động đòi độc lập cho Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã đẩy tăng leo thang căng thẳng quân sự», - Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Park Myong-ho tuyên bố.
Theo lời ông, kể từ đầu năm nay, Hoa Kỳ viện cớ «tự do hàng hải» đã điều nhiều chiến hạm với những chức năng khác nhau đến eo biển Đài Loan, và gần đây thậm chí còn sử dụng cả tàu chiến của nước đồng minh.

Các cuộc phóng thử tên lửa của Bắc Triều Tiên

Vừa qua CHDCND Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa siêu thanh mới «Hwasong-8» («Hoả Tinh-8»). Giới quân sự Hàn Quốc sau đó tuyên bố rằng tên lửa này đang trong giai đoạn phát triển sơ khởi và có thể đánh chặn nó. Đây là lần thứ sáu Bắc Triều Tiên phóng tên lửa trong năm 2021. Những cuộc phóng tên lửa đạn đạo như vậy là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Còn CHDCND Triều Tiên gọi các vụ thử nghiệm vũ khí này là nỗ lực hợp lý để bảo vệ đất nước, đồng thời tố cáo Hoa Kỳ và Hàn Quốc kích động gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Bộ Ngoại giao Nga nói về cách giải quyết vấn đề xung quanh chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала