Chuyên gia đánh giá nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan trong 5 năm tới

© Depositphotos / RobertoGalanHoa Kỳ và Đài Loan
Hoa Kỳ và Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc hiện không đủ sức mạnh quân sự để xâm chiếm Đài Loan và chống lại lực lượng đồn trú Mỹ sẽ đến để giải cứu chính quyền tại đây, giáo sư Steve Tsang của Trường Nghiên cứu phương Đông và châu Phi thuộc Đại học London nhận định khi trao đổi với truyền thông Nga.
Ông giải thích rằng Bắc Kinh hiện vẫn chưa có lực lượng đổ bộ đủ mạnh để thực hiện hoạt động này.
“Trung Quốc có thể nhanh chóng đóng tàu chiến mới, nhưng việc đào tạo đội ngũ vận hành chúng và thực hiện các chiến dịch quân sự cần thiết nói chung để vượt qua vịnh ra xâm chiếm Đài Loan sẽ mất hơn 5 năm”, - ông Tsang nhận định.
Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, ông cho răng chính trị gia đơn giản là bị bất ngờ khi được hỏi như vậy. Theo ông Tsang, tuyên bố của ông Biden không có nghĩa là Washington thay đổi đường lối chính trị mà thể hiện quan điểm chung của giới lãnh đạo Mỹ.

“Nếu bản thân Đài Loan không kích động xung đột với Trung Quốc, thì họ có thể tin tưởng sẽ được Hoa Kỳ hỗ trợ trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược”, - ông giải thích.

Trước đó, ông Biden cho biết Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan. Điều này sẽ xảy ra trong trường hợp có cuộc xâm lược quân sự từ phía Trung Quốc. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý rằng ông không tìm kiếm chiến tranh lạnh với Bắc Kinh.
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 2 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
Mỹ sẽ giúp Đài Loan trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khưu Quốc Chính (Qiu Guozheng) cảnh báo rằng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc sẵn sàng xâm chiếm Đài Loan ngay từ năm 2025. Theo quan chức quân sự này, quan hệ giữa CHND Trung Hoa và Đài Loan hiện nay đang trong giai đoạn căng thẳng nhất trong 40 năm qua. Đại diện chính quyền Đài Loan nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã có mọi lực lượng cần thiết để bắt đầu chiến dịch đánh chiếm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала