- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Covid-19: Thủ tướng yêu cầu thống nhất chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu yêu cầu khẩn trương tập huấn cho các địa phương trên cả nước, thống nhất chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Nghị quyết 128 về tạm thời 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19' và Hướng dẫn 4800.
Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" (Nghị quyết 128) và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 (Hướng dẫn 4800).
© Ảnh : Nguyễn Lành - TTXVNLấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Khẩn trương tập huấn, triển khai một số nhiệm vụ quan trọng

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ các địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay một số nhiệm vụ.
Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tổ chức tập huấn (trực tiếp hoặc trực tuyến) cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương từ đó nâng cao nhận thức, thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Trong qúa trình thực hiện, phải điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tiễn.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.10.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam ghi nhận thêm 4.045 ca mắc Covid-19, số ca tử vong giảm mạnh
Ngoài ra, việc phối hợp với các địa phương, rà soát, đánh giá và điều chỉnh quy định về cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng cần được chú trọng. Cấp độ dịch của từng tỉnh, thành phố phải được cập nhật, công bố công khai nhằm tạo nên sự thống nhất trên toàn quốc, đảm bảo cho người dân, doanh nghiệp và các đơn vị hành chính cấp xã, thôn có căn cứ thực hiện thuận lợi.
Tại các địa phương, cần nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch mới phát sinh, kiên trì thực hiện các biện pháp đã được chỉ đạo thống nhất nhất từ Trung ương đến địa phương; bám sát Nghị quyết 128, Quyết định 4800 và căn cứ điều kiện thực tiễn của địa phương để đánh giá cấp độ dịch ở phạm vi nhỏ nhất có thể để áp dụng các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ dịch, từng địa bàn.

“Bình thường mới” nhưng phải cẩn trọng

Trên thực tế, tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Các ổ dịch mới có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Vì vậy, các thành phố và địa phương cần phải thực hiện thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, quán triệt, tuân thủ nghiêm phương châm: "5K + vaccine + điều trị + công nghệ và tích cực tuyên truyền, vận động, đề cao ý thức của nhân dân". Đồng thời, Thủ tướng cũng khuyến khích các địa phương rà soát, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, có các giải pháp sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.
“Tập trung nâng cấp, tăng cường năng lực hệ thống y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị của hệ thống y tế cấp xã để phân loại, điều trị từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở. Từng bước bổ sung trang thiết bị y tế cho các khu điều trị ở tầng 3 tại các bệnh viện đang điều trị F0. Tăng cường năng lực xét nghiệm cho các địa phương; hướng dẫn các địa phương thực hiện việc mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế, lắp đặt hệ thống bồn oxy lỏng phục vụ điều trị” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Lực lượng y tế thành phố Cần Thơ tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm làm sạch địa bàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.10.2021
Đại dịch COVID-19
TP.HCM công bố cấp độ dịch từng địa phương, 9 quận, huyện đạt “vùng xanh”
Thủ tướng cũng lưu ý, việc đưa đón người từ địa phương này sang địa phương khác, bảo đảm an toàn y tế, an ninh trật tự và an sinh xã hội cho người dân cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa.
Đối với UBND các tỉnh: Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và tổ chức tiêm khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả, trong đó ưu tiên tiêm vaccine cho những đối tượng nguy cơ cao, tại các địa bàn đang có dịch.
“Đối với các địa bàn thuộc "vùng cam", "vùng đỏ" phải thiết lập ngay và đưa vào vận hành các trạm y tế lưu động, bảo đảm người dân được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, tránh quá tải tuyến trên. Tại các địa bàn khác, phải có phương án cụ thể, bảo đảm sẵn sàng khi có yêu cầu” - Thủ tướng lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала