Đại sứ Đức tiết lộ việc chuẩn bị cho cuộc gặp theo «định dạng Normandy»

© Sputnik / Алексей Майшев / Chuyển đến kho ảnhĐại sứ Đức tại Nga Géza Andreas von Geyr
Đại sứ Đức tại Nga Géza Andreas von Geyr - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc gặp của các Ngoại trưởng theo «định dạng Normandy» đang được chuẩn bị, tuy nhiên mốc ngày tháng vẫn chưa xác định, như Đại sứ Đức tại Nga Géza Andreas von Geyr cho biết hôm thứ Hai.

«Trong cuộc gặp gần đây nhất với ông Putin, bà Merkel nói rằng nên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh theo «định dạng Normandy». Các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ nhóm họp để chuẩn bị cho cuộc gặp như vậy. Như tôi được biết, hiện đang xúc tiến công việc chuẩn bị, nhưng mốc ngày tháng chính xác của cuộc gặp như vậy vẫn chưa ấn định», - đại sứ nói.

Lập trường của Nga về tổ chức cuộc gặp theo «định dạng Normandy»

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng tình trạng không tuân thủ các thỏa thuận của hội nghị cấp cao lần trước đang đặt dấu hỏi nghi vấn về khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh mới.

«Về triển vọng tương lai của «định dạng Normandy», trong cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức là ông Macron và bà Merkel, theo sáng kiến ​​của họ, đã thảo luận khả năng tiếp tục công việc này, và kết quả là Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng trước khi tập hợp tại hội nghị thượng đỉnh mới, cần phấn đấu đạt được việc thực hiện các quyết định của hội nghị lần trước ... Ông Putin đã dẫn ra những cứ liệu thực tế cụ thể, cho thấy một cách thuyết phục rằng Kiev không hoàn thành bất cứ điều mục gì mà họ đã cam kết», - Bộ trưởng Lavrov tuyên bố.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Blinken: Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ các định dạng Minsk và Normandy
«Định dạng Normandy» là hình thức thành phần cuộc đàm phán về Ukraina, tồn tại từ tháng 6 năm 2014. Khi đó, trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ vào Normandy, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của Đức, Nga, Ukraina và Pháp đã cùng nhau thảo luận về cách thức giải quyết cuộc xung đột ở Donbass. Hội nghị thượng đỉnh lần trước diễn ra tại Paris ngày 9 tháng 12 năm 2019. Thời gian gần đây, các bên ở những cấp khác nhau bắt đầu thảo luận về triển vọng tương tác theo định dạng này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала