“Đường Nhuệ bán đứng tôi như Hải Bánh bán đứng Năm Cam để được giảm án”

© Ảnh : Thế Duyệt – TTXVNCác bị cáo tại phiên tòa (ảnh chụp qua màn hình)
Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh chụp qua màn hình) - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Bùi Mạnh Tiến, con nuôi Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) tố cáo bố nuôi bán đứng mình như “Hải Bánh bán đứng Năm Cam” để được giảm án.
Theo đó, con nuôi Đường Nhuệ là Bùi Mạnh Tiến khai rằng bị bố nuôi bán đứng, đồng thời khẳng định không chém chủ xe khách nhưng bị ép cung, khuyên bố mẹ không nên kháng cáo vì “chỉ mang xác về thôi”.

Tòa Thái Bình xét xử Bùi Mạnh Tiến, con nuôi Đường Nhuệ

Ngày 25/10, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Bùi Mạnh Tiến, (tức Tiến “Trắng” sinh năm 1995, trú tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, con nuôi Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ).
Nhóm của Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “Trắng”) bị cáo buộc chém bị thương anh Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi), khiến bị hại tổn thất 44% sức khỏe.
Tòa án - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2021
Thái Bình: Truy tố Đường “Nhuệ” và đồng phạm “ăn chặn” tiền dịch vụ hỏa táng
Ngoài Bùi Mạnh Tiến, còn có các bị can khác như Bùi Đình Phương Nam (sinh năm 1998, trú tại xã Chương Dương, huyện Đông Hưng), Nguyễn Minh Đức (sinh năm 1992, trú tại xã Hợp Tiến, huyện Đông Hưng), Nguyễn Tuấn Long (sinh năm 1989, trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình), Phạm Văn Sáng (sinh năm 1991), Phạm Ngọc Dũng (sinh năm 1995) cùng trú tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư.
Các bị can này đều bị xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3 Điều 134 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
Như Sputnik đã đưa tin trước đó, Nguyễn Xuân Đường, hay còn gọi là Đường Nhuệ là đại ca giang hồ đất Thái Bình nổi tiếng núp bóng doanh nhân. Đường Nhuệ cũng từng xuất hiện trong một số video như Chạm mặt giang hồ, Luật lệ giang hồ, Tỷ phú đè đại gia.
Năm ngoái, vợ chồng Đường Nhuệ bị Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ do hành vi coi thường pháp luật, thâu tóm nhiều nhà đất, bảo kê dịch vụ hỏa táng, cưỡng đoạt tài sản.
Theo nội dung cáo trạng, năm 2018, anh Hoàng có ôtô chở khách về Hà Nội lúc 14h hàng ngày. Trong khi đó, do có một ôtô xuất bến lúc 13h30, Trần Văn Thuân đã nhờ Tiến "Trắng" can thiệp để buộc anh Hoàng cho xe xuất phát lúc 15h.
Nhận lời Thuân, nhóm của Tiến đã đánh dằn mặt, yêu cầu anh Hoàng phải lùi giờ hoặc chấp nhận "hỗ trợ" tiền bảo kê 3 triệu đồng/tháng nhưng bị từ chối.
Cơ quan điều tra xác định, vào tối 22/5/2018, Tiến tập hợp 5 đối tượng gồm Bùi Đình Phương Nam (23 tuổi), Nguyễn Minh Đức (29 tuổi), Phạm Văn Sáng (30 tuổi), Nguyễn Tuấn Long (32 tuổi), Phạm Ngọc Dũng (26 tuổi), chuẩn bị dao và đeo khẩu trang, mặc áo công nhân, đóng giả làm khách tới nhà anh Hoàng gửi hàng lên Hà Nội.
Tại phiên xử Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường Nhuệ) được triệu tập đến tòa nhưng bố trí ở một phòng khác trả lời trực tuyến hội đồng xét xử.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2020
VKSND Tối cao phát hiện vụ bỏ lọt tội phạm vụ Đường Nhuệ: Có bảo kê?
Khi anh Hoàng cổng mở, cả nhóm ra tay đuổi, chém khiến anh Hoàng phải nằm điều trị trong 2 tuần. Giám định thương tật cho thấy nạn nhân tổn hại 44% sức khỏe.
Sau vụ việc, Công an huyện Vũ Thư có quyết định xử phạt hành chính với 4 người. Năm 2020, VKSND Tối cao chính thức khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an tỉnh Thái Bình thụ lý.
Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao sau đó khởi tố vụ án khác để điều tra tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án với 2 nguyên cán bộ Công an huyện Vũ Thư là ông Đặng Hồng Hạnh (43 tuổi) và Nguyễn Bằng Giang (40 tuổi).

“Ông Đường bán đứng tôi như Hải Bánh bán đứng Năm Cam”

Trong phiên xét xử hôm nay, Bùi Mạnh Tiến phủ nhận mọi cáo buộc, khẳng định Phạm Văn Sáng mới là chủ mưu. Tiến chỉ thừa nhận mình có đi cùng nhóm Sáng tới nhà anh Hoàng nhưng "chỉ đứng ở cổng, không chém ai".
Trụ sở Công ty TNHH Đường Dương của vợ chồng Đường Nhuệ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2020
Dùng máu để dọa, tiền để mua chuộc: Vợ Đường Nhuệ bị khởi tố thêm tội mới
Đặc biệt, Tiến cho rằng bố nuôi là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) đã "bán đứng" mình để được giảm án.
“Ông Đường bán đứng tôi như Hải Bánh bán đứng Năm Cam để được giảm án”, Tiến nói trước tòa.
Khai tại phiên tòa, bị can Sáng cho rằng bản thân được Tiến chỉ đạo "giải quyết" việc của tài xế Thuân. Trong khi đó, các bị cáo khác nói không nhớ, không rõ lời khai của Sáng hay Tiến là đúng.
Cũng tại phiên tòa, khi bị chủ tọa ngắt lời, Tiến giơ tay làm dấu “OK” rồi quay lại cười với người ở dưới khán phòng.

“Kháng cáo là chỉ mang xác về thôi”

Cũng trong phiên tòa hôm nay, các bị cáo từ chối tranh luận tại tòa vì đã nhận tội. Riêng Bùi Mạnh Tiến bác bỏ các cáo buộc, khẳng định không chém anh Hoàng nhưng xin tòa tuyên kịch khung 10 năm, mức cao nhất trong khung hình phạt truy tố.
Tiến cũng từ chối luật sư bào chữa vì sợ họ cấu kết với Nguyễn Xuân Đường đổ tội cho mình.
“Đừng trách, tương kế tựu kế thôi”, bị can Bùi Mạnh Tiến nói với luật sư của mình.
Được biết, luật sư bào chữa cho Tiến cũng là người bào chữa cho Đường Nhuệ tại các vụ án trước đây.
Cuối giờ làm việc buổi sáng, khi được áp giải khỏi phòng xét xử, Tiến cố nói với người thân rằng không bị đánh đập trong trại giam nhưng "phải nhận tội".
Bị cáo này cũng xin tòa không cho ai kháng cáo thay kể cả bố mẹ hay luật sư. Bị cáo này nói với người thân lý do đừng đi xin kháng cáo.
“Con mà biết kháng cáo là chỉ mang xác về thôi, nói trước cho biết”, Tiến nói với bố mẹ.
Trong bản án chiều nay, HĐXX cho rằng, bị can Bùi Mạnh Tiến từng bị xử lý trong nhiều vụ án, là người thuộc băng nhóm tội phạm “có tiếng” ở Thái Bình nên cần được cách ly ra khỏi xã hội thời gian dài mới đủ sức răn đe, giáo dục.
Tòa án - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2020
Đánh người theo phản xạ, không xin giảm tội, Đường Nhuệ lĩnh án tù kịch khung đề xuất
Tuy nhiên, cả Bùi Mạnh Tiến lẫn đồng phạm đều được hưởng các tình tiết giảm nhẹ nhờ vận động gia đình bồi thường cho bị hại, qua đó, gia đình nạn nhân có đơn xin giảm án cho các bị cáo.
Tổng kết lại, HĐXX tuyên phạt Bùi Mạnh Tiến 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Cùng tội danh này, Bùi Đình Phương Nam, Nguyễn Minh Đức, Phạm Văn Sáng bị tuyên phạt 7 năm tù. Nguyễn Tuấn Long, Phạm Ngọc Dũng mỗi người 5 năm 6 tháng tù giam.
Chủ tọa nhiều lần nhắc nhở các bị cáo, đặc biệt là Bùi Mạnh Tiến ý thức kém, “không tôn trọng ai”.
“Ngay ở phiên tòa còn như thế này, ra ngoài xã hội thì sao”? Chủ tọa thắc mắc.
Kết hợp với các bản án đã tuyên trước đó, bị can Phạm Văn Sáng lĩnh 9 năm 6 tháng tù. Phạm Ngọc Dũng 7 năm 6 tháng tù. Nguyễn Tuấn Long 13 năm 6 tháng tù. Riêng Bùi Mạnh Tiến đã nhận 4 năm tù trong hai vụ án khác nhưng còn một bản án chưa có hiệu lực nên HĐXX chưa tổng hợp mức án mà bị cáo này phải nhận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала