"Không còn bí mật nào nữa". Ukraina bán “quốc bảo” của mình cho Lầu Năm Góc

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến ngân hàng ảnhXe tăng ở Ukraine
Xe tăng ở Ukraine - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Kiev tiếp tục bán bí mật quân sự. Mới đây, Ukraina bán cho Mỹ xe tăng tối tân nhất của mình là T-84 Oplot, lấy 7 triệu USD, trong khi loại xe tăng này vẫn chưa bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong nước. Vậy Lầu Năm Góc mua Oplot về làm gì? Ukraina đã bán những bí mật nào cho Mỹ? Chi tiết - trong tài liệu của Sputnik.

Xe tăng có quá nhiều vấn đề

Xe tăng Oplot của Ukraina với trọng lượng khoảng 51 tấn là phiên bản cải tiến của xe tăng Liên Xô T-80UD (phiên bản động cơ diesel của xe tăng T-80). Phiên bản mới nhất T-84BM có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại và các hệ thống đối phó quang điện tử, thiết bị nhìn đêm bằng tia hồng ngoại, thiết bị nhìn ngày/đêm, và giáp phản ứng nổ Duplet được thiết kế để bảo vệ tốt hơn trước các loại đạn xuyên giáp và chống đầu nổ ghép nối tiếp. Xe tăng có máy tính tích hợp mới và hệ thống thông tin liên lạc. Xe tăng được trang bị động cơ diesel hai kỳ 6DT-2E công suất 1.200 mã lực. Vũ khí chính là pháo nòng trơn KBA-3 125 mm do Ukraina sản xuất. Theo các chuyên gia, xét về tổng lực tác chiến, T-84BM gần tương đương với xe tăng T-90A của Nga.
Xe tăng T-84U Oplot - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Xe tăng T-84U "Oplot"
Kể từ năm 2008, quân đội Ukraina chỉ nhận được ba chiếc xe tăng Oplot. Kiev đã cung cấp 49 chiếc xe tăng cho Thái Lan, dù hợp đồng đã bị trì hoãn. Nhưng người mua đặc biệt phẫn nộ với chất lượng kém: lớp sơn phủ bên ngoài xe tăng rất nhanh bong tróc, nhiều vết rỉ sét lộ rõ. Hóa ra là họ đã sử dụng các linh kiện và cụm lắp ráp đã ở trong kho hàng chục năm hoặc thậm chí tháo ở một số cỗ tăng khác ở ngoài trời. Vì vậy, những chiếc Oplot mới thực chất vẫn trang bị động cơ TD-1000T, loại động cơ của T-80 từ giữa những năm 1970. Dù những động cơ này được coi là bước đột phá khi ra đời nhưng đã qua hàng chục năm, chúng đã lỗi thời. (Chúng bắt đầu được phát triển ở Liên Xô vào năm 1968).
Tình trạng kỹ thuật của một số ít xe tăng T-84BM được cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraina cũng khá đáng trách. Ví dụ, vào tháng 8 năm 2021, một trong 3 chiếc xe tăng Oplot tham gia duyệt binh ở Kiev bị hỏng giữa đường khi dầu máy bổng dưng tràn ra ngoài. Ngoài ra, mầu sơn ngụy trang kiểu pixel đã bị bong tróc.
Điều này làm nảy ra một câu hỏi: Tại sao Lầu Năm Góc lại cần một cỗ tăng có quá nhiều vấn đề như vậy?
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Cựu nhân viên Lầu Năm Góc tuyên bố chiến thắng của Trung Quốc trước Mỹ

Kiểm tra chất lượng hoạt động và độ bền

“Sự quan tâm của người Mỹ là điều dễ hiểu, - chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc, nói với Sputnik. - Xe tăng 84BM là phiên bản cải tiến của các dự án đầy hứa hẹn được phát triển tại Nhà máy Malyshev ở thành phố Kharkov - từng là một trong những doanh nghiệp chế tạo xe tăng hàng đầu của Liên Xô. Người Mỹ tò mò về những phát triển mới mà các chuyên gia Ukraina đã sử dụng trên nền tảng cũ. Rất ít khả năng Mỹ sao chép toàn bộ xe nhưng họ có thể khám phá bí mật trên Oplot để ứng dụng vào phát triển xe tăng của riêng mình. Hơn nữa, họ đã mua Oplot với giá tương đối rẻ. Ví dụ, nếu hiện nay bắt đầu chế tạo xe tăng Abrams từ con số 0 thì dự án này sẽ tiêu tốn ít nhất 10 triệu USD".

Chuyên gia Viktor Murakhovsky nhấn mạnh, trước hết, Mỹ quan tâm đến áo giáp liên hợp nhiều lớp của Oplot, hệ thống bảo vệ động lực và các thiết bị ngắm bắn. Xe tăng sẽ được tháo rời từng bộ phận, các thành phần và cụm lắp ráp sẽ được kiểm tra cẩn thận, sau đó mọi thứ sẽ được lắp ráp và gửi đến bãi thử. Ở đó, họ sẽ bắn vào chiếc xe tăng để tìm ra điểm yếu. Xét cho cùng, xe tăng Ukraina có nhiều đặc điểm giống với các loại xe tăng khác thuộc "trường phái Liên Xô" vẫn đang được Nga và các nước khác sử dụng. Chiếc xe tăng này sẽ hữu ích trong quá trình phát triển chiến thuật đối phó với các phương tiện bọc thép hiện đại của Nga. Và khẩu pháo 125 mm rất hữu ích để kiểm tra khả năng chống sát thương của xe bọc thép. Ngoài ra, Oplot cũng có thể tham gia vào một số cuộc tập trận, nơi nó sẽ đóng vai một chiếc tăng đối thủ để Mỹ đối phó.
© AFP 2022 / Mindaugas Kulbisxe tăng Mỹ "Abrams"
xe tăng Mỹ Abrams - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
xe tăng Mỹ "Abrams"

Bán bí mật quốc phòng

Đây không phải là lần đầu tiên Ukraina bán thiết bị quân sự cho Hoa Kỳ. Ví dụ, từ năm 1993 đến năm 2014, Ukraina đã gửi hàng chục xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-3 cho Mỹ. Vào những năm 2000, Lầu Năm Góc đã mua một số xe tăng T-84U và T-80BV của Ukraina. Người Mỹ chủ yếu quan tâm đến lớp vỏ giáp. Theo một số báo cáo, những chiếc xe tăng này đã được sử dụng làm mục tiêu tại các bãi tập. Các chuyên gia Lầu Năm Góc cũng đã bắn vào xe tăng T-72A1 và T-72B1 với áo giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-5 nhận được từ Đức. Họ không thể vô hiệu hóa các phương tiện chiến đấu đó, nhưng, dựa theo kết quả thử nghiệm, các chuyên gia Mỹ đã phát triển các loại đạn xuyên giáp mạnh hơn cho xe tăng Abrams. Do đó, việc nghiên cứu kỹ lưỡng công nghệ của “kẻ thù tiềm tàng” đã thúc đẩy sự phát triển của loại đạn cỡ 125mm của Mỹ. Tuy nhiên, ngày nay điều này không còn phù hợp nữa: các xe tăng T-72B3 và T-90 hiện đại của Nga được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ Relikt tiên tiến hơn.
T-14 Armata - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Nguồn tin cho biết xe tăng Armata sắp hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước
Ngoài các xe bọc thép, vào năm 2009, Kiev đã bán hai chiếc máy bay tiêm kích huấn luyện chiến đấu Su-27UB hai chỗ ngồi cho công ty tư nhân Pride Aircraft từ Chicago. Ở Mỹ, hai chiếc máy bay đã được sữa chữa và bay lên trời, đoạn video về các chuyến bay này đã xuất hiện trên Internet. Nhưng, sau đó trang web của công ty báo cáo rằng, hai chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã được bán. Người mua không được tiết lộ, nhưng rất có thể Lầu Năm Góc đã nhận được các máy bay này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала