Moldova muốn kiểm toán độc lập để phân tích khoản nợ với «Gazprom»

© AFP 2022 / Eric Piermont Gazprom
Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Tại cuộc họp báo ngắn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng của Moldova Andrei Spânu tuyên bố rằng nước Cộng hòa này muốn thực hiện cuộc kiểm toán độc lập để phân tích nghĩa vụ nợ đối với tập đoàn Nga «Gazprom».
Trước đó, tập đoàn Nga tuyên bố chỉ sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho nước Cộng hoà này với điều kiện hoàn trả xong khoản nợ 700 triệu USD. Nếu không, từ ngày 1 tháng 12, có thể đình chỉ việc bơm khí đốt cung cấp.
«Nợ thương mại với «Gazprom» đã tồn đọng từ năm 1994», - ông Andrei Spânu nói.
Ông nhấn mạnh rằng nước Cộng hoà sẵn sàng thảo luận về vấn đề này, nhưng trước khi họ nhận lấy bất kỳ nghĩa vụ nào thì phải có kiểm toán độc lập xác nhận khoản nợ.

Tình trạng bất thường khẩn cấp ở Moldova do bối cảnh trong lĩnh vực năng lượng

Tuần trước, Quốc hội Moldova ban bố trong nước quy chế bất thường khẩn cấp do tình hình năng lượng. Ngay từ đầu tháng 10, «Moldovagaz» thông báo rằng mức tiêu thụ ở nước Cộng hòa này đã vượt quá lượng cung từ Nga, và kêu gọi cư dân tiết kiệm nhiên liệu.
nhà máy điện khí Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2021
Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt nếu Moldova không trả nợ
Tình hình càng phức tạp do Moldova hiện vẫn chưa ký hợp đồng dài hạn với «Gazprom». Vào ngày 1 tháng 10, tập đoàn Nga đã gia hạn thêm một tháng cho hợp đồng ký từ năm 2008. Theo đó, mức giá hình thành tùy thuộc vào giá dầu thế giới, tức là đối với Moldova, đã tăng đến 790 USD cho 1.000 mét khối.
Vòng đàm phán kế tiếp đã diễn ra trong tuần này. «Gazprom» đưa ra mức giá công bằng với khuyến mại thêm 25% để đổi lấy thanh toán khoản nợ gần 700 triệu USD. Tuy nhiên, phái đoàn Moldova không đồng ý với điều kiện như vậy mà khăng khăng yêu cầu giảm giá một nửa so với giá thị trường, viện dẫn lý do nước Cộng hoà thiếu kinh phí cần thiết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала