- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

‘Món quà’ từ nước Mỹ: Hơn 2,6 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam

© Sputnik / Vladimir Trefilov / Chuyển đến kho ảnhPfizer
Pfizer - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 25/10, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 2,6 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, nâng tổng số vaccine Covid-19 mà Mỹ tặng Việt Nam từ trước tới nay lên 12,1 triệu.
Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, sáng ngày 25/10, COVAX đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 2.633.670 liều vaccine Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19.

Tích cực hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống Covid-19

Trong số vaccine nêu trên, 1.317.420 liều đã tới Hà Nội vào ngày 24/10 và 1.316.250 liều đã tới Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25/10. Đây là lần thứ 6 Mỹ trao tặng Việt Nam vaccine thông qua cơ chế COVAX, nâng tổng số vaccine Covid-19 Mỹ tặng Việt Nam tới nay lên 12,1 triệu liều.
Các y bác sỹ Quận 3 tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người trên 65 tuổi tại điểm tiêm trường tiểu học Trần Quốc Thảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
Việt Nam nói gì về việc nằm trong top 7 nước nhận hỗ trợ vaccine nhiều nhất từ Mỹ?
Kể từ khi đại dịch Covd-19 bùng phát trên toàn thế giới, Mỹ đã trợ giúp Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Các trụ cột thiết yếu nhằm giúp một quốc gia ứng phó với dịch bệnh cũng được Mỹ hỗ trợ như các khóa đào tạo trực tuyến giúp hàng nghìn nhân viên y tế ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, giúp họ có kỹ năng tự bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm, đến công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của virus đang lưu hành; hệ thống thông tin hướng dẫn phân phối vaccine nhanh chóng đến các tỉnh thành, tới với những người có nguy cơ cao nhất.
Ngoài ra, phía Mỹ cũng cung cấp thiết bị xét nghiệm Covid-19 và thiết bị bảo quản vaccine đến củng cố hệ thống chăm sóc bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam, đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận chịu ảnh hưởng nặng, bằng việc cung cấp các thiết bị như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng cho bệnh nhân. Mỹ khẳng định sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Thành quả của nỗ lực “ngoại giao vaccine”

Như Sputnik đã đưa tin, vào trung tuần tháng 10/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư tới Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ vaccine, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế để Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Đại dịch COVID-19
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: thế giới cần xóa bỏ rào cản liên quan đến cung ứng vaccine
Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Biden nhằm tăng cường hợp tác với các nước giúp kiểm soát dịch COVID-19 và hỗ trợ thế giới vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.
Chủ tịch nước mong Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19. Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía công ty Pfizer sớm chuyển giao lô vaccine cho Việt Nam theo như cam kết từ chuyến thăm của Chủ tịch tới Trụ sở chính Công ty Pfizer tại New York vừa qua.
Tại Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu vào ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều Pfizer cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vaccine nhất từ nguồn này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала