Ở Ukraina nói về kế hoạch của Biden nhằm hình thành trật tự thế giới mới không có Nga

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hiện đang xây dựng kế hoạch thiết lập một trật tự thế giới mới, trong đó Nga dường như "bị đẩy ra ngoài lề chính trường quốc tế", cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Vladimir Ogryzko cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Espreso.
Nhà ngoại giao giải thích rằng hiện nay Kiev không thể phớt lờ lập trường của Moskva, vì Nga có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ và cũng có thể ngăn chặn bất kỳ quyết định nào trong OSCE là nơi hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận.

"Cách duy nhất là tránh xa các hoạt động của những cơ cấu mà Nga có quyền phủ quyết thực sự. Không phải vô ích khi các đối tác phương Tây của chúng tôi hiện đang phát triển và sẽ sớm triển khai một khái niệm cấu trúc hoàn toàn khác dựa trên các quy tắc trật tự thế giới. Nhưng là nơi không có Liên bang Nga. Điều đó thực chất là đẩy Nga và các chế độ độc tài khác ra ngoài lề chính trường thế giới", - ông Ogryzko nói.

Cựu Bộ trưởng bày tỏ quan điểm rằng nếu một quốc gia vi phạm hiến chương Liên hợp quốc thì "trật tự ấy không thể làm vừa lòng bất cứ ai".
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về tình trạng Kế hoạch Giải cứu người Mỹ của ông từ Phòng ăn Nhà nước tại Nhà Trắng ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 5 tháng 5 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Sai lầm của Biden khiến Ukraina sẽ thua trong cuộc chiến với Nga

"Vậy thì đó là một trật tự mạo danh mà Nga đang lạm dụng. Vì vậy trong vài tháng nữa sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nền dân chủ (đây là ý tưởng của Tổng thống Biden), nơi tụ hội các quốc gia mà đối với họ các giá trị dân chủ có ý nghĩa quan trọng hàng đầu, là những nước hiểu rằng sẽ chỉ có một bên chiến thắng, dân chủ hoặc chuyên chế", - ông Ogryzko nói.

Nhà ngoại giao phỏng đoán rằng chẳng bao lâu nữa thế giới được cho là sẽ chia thành hai phe: "phe dân chủ, nơi tập hợp các quốc gia văn minh hùng mạnh", và phe chuyên chế bao gồm từ mười đến mười lăm quốc gia. Đồng thời, ông Ohryzko bày tỏ hy vọng rằng chiến thắng trong cuộc đối đầu thế giới mới đó sẽ thuộc về phe phương Tây, vì đây là "sứ mệnh lịch sử của nền dân chủ".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала