Dư luận Nhật Bản: Tàu chiến Nga đi qua biển Hoa Đông để phô trương sức mạnh

© AP Photo / Eugene HoshikoBộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Việc các tàu chiến Nga và Trung Quốc diễu hành không xa bờ biển Nhật Bản là một màn phô trương sức mạnh chưa từng thấy, khẳng định rằng an ninh trong khu vực đang bị đe doạ.

Mối đe dọa an ninh

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, do ấn bản tiếng Anh của Kyodo News đăng tải.

«Đây là lần đầu tiên trong khoảng thời gian dài ghi nhận hoạt động quy mô lớn như vậy. Chúng tôi cho rằng đó là cuộc phô trương sức mạnh trong quan hệ với Nhật Bản», - ông Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông bình luận như vậy về sự kiện 5 tàu Trung Quốc và 5 tàu Nga đi qua eo biển Tsugaru giữa hai đảo thuộc dãy đảo Nhật Bản. Theo thông tin của Kyodo, các chiến hạm này đã tham gia cuộc tập trận chung của Nga và Trung Quốc ở biển Nhật Bản vào trung tuần tháng 10.
Cả hai eo biển đều là vùng biển quốc tế và tàu thuyền nước ngoài được phép tự do lưu thông.
Tàu hộ tống mới nhất Gromky của Hạm đội TBD đã được đưa ra khỏi bến tàu nổi ở Primorye - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Hải quân Nga-Trung tuần tra chung: Một tín hiệu cho các cường quốc khác
Nhưng ông Kishi nói rằng việc tàu chiến Trung Quốc và Nga diễu qua lại «thể hiện rõ rằng môi trường an ninh bị đe doạ ngày càng nghiêm trọng xung quanh Nhật Bản» và rằng «phải theo dõi chặt chẽ những sự kiện như vậy vì mục đích đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực».
Trước đó, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã so sánh sức mạnh hải quân của hai cường quốc hiện đại lớn nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Theo các chuyên gia, hạm đội của Hoa Kỳ vẫn mạnh hơn so với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đang dần đuổi kịp đối thủ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала