- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em từ 27/10?

© Ảnh : Bùi Cương Quyết - TTXVN
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer được tiêm trong đợt này
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer được tiêm trong đợt này - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Hà Nội (Sputnik) - Bắt đầu từ ngày 27/10, Sở Y tế TP.HCM dự kiến sẽ khởi động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em tại quận 1, Củ Chi. Sau đó sẽ nhân rộng ra toàn thành phố.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ thông tin này tại buổi tập huấn trực tuyến về đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, sáng 26/10.

Rà soát, đảm bảo tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Sáng 26/10, Sở Y tế TP.HCM cùng Viện Pasteur TP.HCM đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho các nhân viên bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế TP.HCM, tập trung vấn đề tổ chức tiêm, khám sàng lọc trước tiêm, xử trí phản ứng sau tiêm, tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Khoảng 3.900 nhân viên y tế đã đăng ký tham gia tập huấn. Phát biểu tại buổi tập huấn, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM nhấn mạnh:
“Ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục hai địa phương này rà soát, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ tiêm chủng ngày mai”.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân quận Hoàn Kiếm, chiều 15/9/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Đại dịch COVID-19
PGS. Nguyễn Lân Hiếu: Chưa vội tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi
Giải thích lý do tại sao chọn quận 1 và huyện Củ Chi là hai địa bàn đầu tiên khởi động chiến dịch tiêm trẻ em của thành phố, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết thêm:
“Việc chọn hai địa phương này dựa trên đề nghị của Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM, trên cơ sở một quận nội thành, một huyện ngoại thành”.
Theo lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM, đây sẽ là chiến dịch tiêm chủng có nhiều đặc thù khác với các lần tiêm chủng trước do đối tượng là trẻ em. Chính vì vậy, khâu sàng lọc và chuẩn bị phải hết sức cẩn trọng.
"Thành phố đã nhiều lần thực hiện chiến dịch tiêm chủng nhưng những lần trước dự kiến quy mô không bằng những lần này. Dự kiến quy mô đợt này khoảng 780.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Chiến dịch này tiêm cho trẻ em, lứa tuổi có nhiều đặc thù khác với người lớn, cần đảm bảo an toàn tiêm chủng, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong buổi tiêm" - Ông Hưng nói.
Tiêm vaccine AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên theo quy định. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Đại dịch COVID-19
Chiến lược vaccine tiếp theo của Việt Nam: sẽ chú trọng cho trẻ em dưới 18 tuổi

Công tác chuẩn bị khẩn trương, chuẩn xác

Trong ngày 26/10, Sở Y tế TP HCM cùng Sở Giáo dục Đào tạo, HCDC phối hợp lập danh sách các điểm tiêm có địa chỉ cụ thể, trung tâm y tế chịu trách nhiệm về điều kiện của địa điểm đó, có kế hoạch về số lượng trẻ tiêm theo từng ngày.
"Điểm tiêm nào đảm bảo đầy đủ các điều kiện thì mới triển khai tiêm. Nếu chưa đáp ứng, chưa an tâm thì chưa triển khai mà tiếp tục nhanh chóng rà soát. Trẻ em trên toàn thành phố sẽ được tiêm mũi một trong 5 ngày, ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi” - Ông Hưng nhấn mạnh.
Theo bác sĩ trên, từ khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn các địa phương tiêm ngừa cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, ngày 14/10, TP.HCM đã có kế hoạch triển khai trên địa bàn. Trẻ sẽ được tiêm khi có sự đồng thuận của phụ huynh và người giám hộ, dưới sự tư vấn rõ ràng về các lợi ích, phản ứng bất lợi sau tiêm.
© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho sản phụ tại điểm tiêm chủng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 11/9/2021
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho sản phụ tại điểm tiêm chủng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 11/9/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho sản phụ tại điểm tiêm chủng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 11/9/2021

Loại vaccine Covid-19 nào sẽ được sử dụng cho trẻ em?

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, sau khi Bộ phê duyệt loại vaccine tiêm cho trẻ em và hướng dẫn chuyên môn thì Sở Y tế sẽ triển khai tiêm.
Ngày 25/10, Sở đã gửi văn bản đề nghị Viện Pasteur TP. HCM chấp thuận cho phép sử dụng vaccine của Pfizer tiêm cho trẻ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn, sớm có ý kiến chỉ đạo để thành phố có cơ sở thực hiện, trong bối cảnh Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vaccine, chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm.
Động thái này được Sở đưa ra căn cứ vào hướng dẫn trước đó của Bộ Y tế - các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur sẽ hướng dẫn cụ thể việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi cho các tỉnh thành theo địa bàn phân công phụ trách.
Pfizer - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Đại dịch COVID-19
‘Món quà’ từ nước Mỹ: Hơn 2,6 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam
Viện Pasteur TP HCM sẽ trả lời về loại vaccine được tiêm trong ngày 26/10. Bình luận về loại vaccine sẽ được sử dụng, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng nói:
"Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chính thức loại vaccine nào. Tuy nhiên, vaccine Pfizer là loại chúng ta đang có, nhà sản xuất hướng dẫn tiêm theo lứa tuổi này. Việc tập huấn liên quan các vấn đề chuyên môn, dù vaccine nào đi nữa thì cũng thực hiện như vậy".
Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã đề nghị Sở Giáo dục Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức lập danh sách tiêm cho nhóm trẻ có độ tuổi 12-17 không đi học hoặc học sinh đang học, đang được nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm thuộc Sở quản lý.
Trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh. Trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND quận, huyện lựa chọn.
Trẻ có bệnh nền sẽ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ được các nơi này lập danh sách (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала