Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” khai gì tại tòa?

© Ảnh : TTXVN phátCác bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã tại phiên xét xử.
Các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã tại phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” đã viết, đăng bài, video clip không đúng sự thật,một chiều, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước.
Ngày 26/10, trong phần xét hỏi, bị cáo Trương Châu Hữu Danh đã thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm pháp luật của mình.

Lời hối lỗi muộn màng

Ngày 26/10, Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (thành phố Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại khoản 2, Điều 331-Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đối với Trương Châu Hữu Danh và các thành viên trong nhóm “Báo Sạch.”
© Ảnh : TTXVN phátBị cáo Trương Châu Hữu Danh (thứ hai từ phải sang) tại phiên xử xử.
Bị cáo Trương Châu Hữu Danh (thứ hai từ phải sang) tại phiên xử xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Bị cáo Trương Châu Hữu Danh (thứ hai từ phải sang) tại phiên xử xử.
Phiên tòa có 5 bị cáo gồm: Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại thành phố Tân An, tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985, trú tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, trú tại thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).
Riêng bị cáo Lê Thế Thắng đang được tại ngoại và có đơn xin được xét xử vắng mặt.
Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.
Tòa án  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Vụ Trương Châu Hữu Danh: Việt Nam khởi tố thêm Lê Thế Thắng của nhóm ‘Báo sạch’
Tại tòa, bị cáo Trương Châu Hữu Danh khai, bị cáo được anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên ở huyện Thới Lai liên hệ, nhờ giúp đỡ thông qua mạng xã hội. Sau khi đến địa phương ghi nhận ý kiến người dân, tiếp cận thông tin người dân cung cấp và tổng hợp thông tin dự án, đối tượng đã tự suy diễn rồi đăng tải 36 bài viết lên nhóm "Báo sạch".
“Bị cáo không vụ lợi, đăng vì lòng thương anh Kiên, vì nghĩ rằng anh Kiên bị oan, khi đăng không nhận bất kỳ tiền hay quà gì. Sau khi đăng 36 bài viết, vì thấy nhiều bình luận trái chiều, không kiểm soát hết thì đã chủ động xóa 4 bài viết” - bị cáo Danh trả lời trước tòa.
Phạm Thị Đoan Trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Việt Nam sắp xử Phạm Thị Đoan Trang
Hữu Danh cũng cho rằng, những bình luận sai lệch dưới bài viết, bị cáo đã xóa, nhưng do nhiều bình luận quá, không kiểm soát hết. Trách nhiệm của bị cáo là đã không kiểm soát được, không xóa hết, như là để người ta vô nhà xả rác mà không dọn hết.
"Bị cáo cũng xin lỗi TAND huyện Thới Lai vì đã có những lời lẽ nặng nề! Bị cáo luôn tin tưởng vào nền pháp quyền nên mới mong muốn những tình tiết bản thân cho là có vấn đề được làm sáng tỏ. Bị cáo lập ra nhóm "báo sạch" và các thành viên thống nhất với nhau là không làm gì phạm pháp, trái đạo đức, không viết bài ăn tiền; mục đích là cho người đọc một góc nhìn khác, phản biện những bài báo có vấn đề" - Bị cáo Danh hối lỗi trước tòa.
© Ảnh : TTXVN phátCác bị cáo tại phiên xét xử.
Các bị cáo tại phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Các bị cáo tại phiên xét xử.
Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Trương Châu Hữu Danh về nguồn gốc của các tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Danh trả lời tất cả tài liệu có đóng dấu "Mật", "Tối mật" liên quan vụ án này được người lạ gửi đến tận nhà thông qua bưu điện, bị cáo không biết được ai gửi.
Cuối phần xét hỏi của mình, bị cáo Danh cho biết bản thân thấy xấu hổ, day dứt khi là người có thâm niên làm báo nhưng lại mắc những sai lầm, đăng tải thông tin quy chụp, tấn công cá nhân, một chiều.

“Báo Sạch” nhưng không “sạch”

Theo cơ quan tố tụng, trong quá trình thống nhất cùng nhau thành lập Fanpage “Báo Sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch,” nhóm của Danh đã nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp để đăng các bài viết, thu lợi hơn 2,8 tỷ đồng.
Số tiền này được chia lợi ích tùy theo công sức từng người đóng góp. Cụ thể, Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Bảo - 410 triệu đồng, Giang - 250 triệu đồng, Nhã - 245 triệu đồng và Thắng - 260 triệu đồng. Riêng bị can Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng có được từ hợp đồng truyền thông cho một doanh nghiệp nhưng chưa chia cho các thành viên trong nhóm.
Facebooker Trương Châu Hữu Danh - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Vì sao Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt?
Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai cáo buộc các bị can đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video clip, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai lên mạng xã hội Facebook, kênh YouTube; hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Việc làm của các bị can làm ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân đối với Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc quản lý các mặt đời sống xã hội.
Hành vi mà các bị can thực hiện đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала