Bộ Ngoại giao Nga: Những kẻ khủng bố ở Afghanistan bị giật dây từ bên ngoài

© Sputnik / Press-service of Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Moskva (Sputnik) - Các nhóm khủng bố quốc tế ở Afghanistan bị thao túng từ bên ngoài, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

"Rõ ràng là nếu không có cuộc chiến quyết liệt chống sản xuất và buôn lậu ma túy chống các nhóm khủng bố quốc tế cố thủ ở Afghanistan và bị thao túng từ bên ngoài, thì khó có thể xây dựng được chính sách đối ngoại bình thường - đặc biệt là với các nước láng giềng” - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong bài phát biểu tại cuộc gặp đại diện các nước láng giềng của Afghanistan, diễn ra ngày 27/10 tại Tehran.

Ngoại trưởng LB Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga

Nga sẵn sàng giúp Afghanistan

Theo ông Sergei Lavrov, trong vấn đề này, Nga có kế hoạch sử dụng tất cả các công cụ quốc tế và khu vực mà Nga có – đó là các nguồn lực của LHQ, SCO, CSTO và các cấu trúc đa phương khác.
Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng chương trình nghị sự hiện nay là ngăn chặn và kiểm soát các dòng di cư từ Afghanistan, vì "dưới vỏ bọc người tị nạn, các phần tử khủng bố và tội phạm có thể và đang cố gắng xâm nhập vào các nước láng giềng."
"Mục tiêu này chỉ có thể đạt được bằng cách tạo ra các điều kiện sống bình thường chính tại Afghanistan. Trong tương lai, đó sẽ là điều kiện tiên quyết quan trọng cho việc từng bước đưa người Afghanistan trở về quê hương" - Ngoại trưởng Nga nói.
Cuộc gặp giữa hai ông Putin và Johnson ở Berlin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Tổng thống Putin thảo luận về Afghanistan và quan hệ song phương với Thủ tướng Johnson

Lời kêu gọi của Nga

Nga cũng lo ngại về việc NATO muốn đưa lực lượng quân sự sang các nước láng giềng giáp với Afghanistan.
"Chúng tôi kêu gọi các nước láng giềng của Afghanistan ngăn chặn sự hiện diện quân sự của các lực lượng Mỹ và NATO trên lãnh thổ của mình, các lực lượng này đang có kế hoạch di chuyển đến đó sau khi rời khỏi đất Afghanistan" – Ngoại trưởng Nga nói.
Ngoại trưởng LB Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала