Brazil phê chuẩn cáo buộc Tổng thống Bolsonaro phạm 9 tội danh

© REUTERS / Ueslei MarcelinoTổng thống Brazil Jair Bolsonaru
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Với đa số phiếu tán thành, Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Brazil đã thông qua cáo buộc Tổng thống Jair Bolsonaro phạm 9 tội danh trong thời kỳ đại dịch, kết quả bỏ phiếu cho biết.
Trước đó, Thượng viện Brazil đã thành lập một ủy ban điều tra tội phạm trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Cụ thể theo đó ủy ban này sẽ làm nhiệm vụ phân tích những trường hợp nhà chức trách từ chối đề xuất liên quan đến vắc xin phòng ngừa dịch bệnh coronavirus. Ông Bolsonaro bị cáo buộc làm lây lan dịch bệnh gây tử vong, vi phạm các biện pháp vệ sinh dịch tễ, quảng bá các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, xúi giục phạm tội, làm giả tài liệu, sử dụng công quỹ không hợp lý, lạm dụng chức vụ, phạm tội chống lại loài người và vi phạm các quyền xã hội.
"Kết quả là bảy thuận bốn chống", - người đứng đầu ủy ban là thượng nghị sĩ Omar Aziz thông báo kết quả bỏ phiếu.
Trong danh sách những người bị buộc tội còn có 3 người con của Tổng thống, các bộ trưởng đương nhiệm và các cựu bộ trưởng, các nghị sĩ liên bang và các doanh nhân. Thủ tục bỏ phiếu kết thúc với một phút mặc niệm 606 nghìn người tử vong vì coronavirus.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru tại Cung điện Planalto, Brazil - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Tổng thống Brazil bị buộc tội diệt chủng
Báo cáo kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thượng viện sẽ được gửi tới các cơ quan tư pháp, những cơ quan có thể gửi khiếu nại chống lại ông Bolsonaro và những người khác đến Văn phòng Tổng Công tố, Văn phòng Công tố bang và Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Hay (Den Haag).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала