Chuyên gia nhận định Trung Quốc và Nga sẽ không đáp trả AUKUS

© AFP 2022 / Mark RalsonNgười cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga
Người cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc và Nga sẽ không thành lập liên minh quân sự để đáp trả việc thành lập AUKUS, quan hệ đối tác hiện nay là phương thức tốt nhất đáp ứng lợi ích của cả hai nước. Đây là nhận định của bà Yao Yunzhu, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Quốc phòng Trung-Mỹ tại Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc.

"Chúng tôi là đối tác với Nga trong mọi việc. Tôi cho rằng cả Nga và Trung Quốc đều coi trọng việc tiếp tục là đối tác hơn là lập ra các liên minh quân sự, vì đó là phương thức tốt nhất đáp ứng lợi ích của cả hai nước", - bà Yao Yunzhu nói để đáp lại câu hỏi liệu Moskva và Bắc Kinh có suy tính về một liên minh như vậy để đáp trả việc thành lập AUKUS hay không.

Đồng thời, khi được hỏi liệu bà có đồng ý với nhận định rằng quan hệ đối tác AUKUS là một dạng phản ứng lại việc CHND Trung Hoa tăng cường sức mạnh hay không, nhà phân tích nhấn mạnh rằng "mối đe dọa Trung Quốc bị phóng đại rất nhiều và bị (Hoa Kỳ) sử dụng cho các mục đích như xây dựng quyền bá chủ và thống trị trong khu vực, và đôi khi để phục vụ cho các mục tiêu chính trị nội bộ nhất định".
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga về các mối đe dọa từ AUKUS và QUAD

Đối tác quân sự AUKUS

Australia mới đây đã thiết lập quan hệ đối tác AUKUS với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ về quốc phòng và an ninh, đồng thời tuyên bố rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro với công ty Naval Group của Pháp. Thỏa thuận với Pháp quy định việc sản xuất 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi quyết định phá vỡ thỏa thuận nói trên của Australia là "một nhát dao đâm sau lưng".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала