Chuyên gia: Trung Quốc sẽ không tham gia đàm phán giải trừ quân bị Nga-Mỹ

© Sputnik / Evgeny BiyatovPhi hành đoàn xe tăng Type 96 của Trung Quốc.
Phi hành đoàn xe tăng Type 96 của Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Moskva (Sputnik) - Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia đối thoại ba bên với Liên bang Nga và Mỹ về giải trừ quân bị, vì quy mô kho vũ khí của nước này khá nhỏ, Thiếu tướng về hưu Yao Yunzhu, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Quốc phòng Trung-Mỹ tại Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, nói với Sputnik.

Đối xử không công bằng với Trung Quốc

“Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ đồng ý tham gia đàm phán hoặc đối thoại ba bên về giải trừ quân bị với Nga và Mỹ, bởi vì chúng ta có các quy mô khác nhau (kho vũ khí hạt nhân), Mỹ và Nga có kho vũ khí khổng lồ, còn Trung Quốc chỉ có kho vũ khí nhỏ”, bà Yao Yunzhu nói “bên lề” hội nghị chuyên gia tại Diễn đàn Tương Sơn Bắc Kinh.

Theo bà, trong điều kiện như vậy, việc tham gia hiệp định ba bên với Nga và Mỹ sẽ không hoàn toàn công bằng trong quan hệ với Trung Quốc.
Trong khi đó, bà nhấn mạnh trước hết Trung Quốc cam kết thực hiện chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân, và không dễ để thay đổi chính sách này.
Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Bắc Kinh kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" trong vấn đề Đài Loan
Nhà phân tích cũng chỉ ra rằng logic cơ bản của răn đe hạt nhân vẫn không thay đổi và số lượng các nước tham gia trong đó không quan trọng lắm, cũng như việc tăng và giảm kho vũ khí, vì ngay cả một số lượng nhỏ vũ khí hạt nhân cũng đủ để ngăn chặn đối phương có kho vũ khí lớn hơn nhiều.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала