Điều gì đang chờ đợi quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây sau "khủng hoảng ngoại giao"?

© AFP 2022 / Adem AltanTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói cuộc khủng hoảng ngoại giao với tuyên bố 10 vị đại sứ không phải là nhân vật được chờ đón tại nước này (persona non grata) đã được giải quyết sau thông báo của các đại sứ quán về việc không can thiệp vào các vấn đề trong nước Thổ Nhĩ Kỳ.
Hôm thứ Hai, đại sứ quán Hoa Kỳ và một số nước đã ra tuyên bố cam kết nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác theo Công ước Viên.

"Chúng tôi không có ý định tạo ra một cuộc khủng hoảng, nhưng chúng tôi muốn bảo vệ quyền, lợi ích và niềm tự hào của đất nước. Và hôm nay, với tuyên bố của các đại sứ quán, tình hình đã trở lại như trước", ông Erdogan nói vào hôm qua sau một cuộc họp chính phủ. Theo ông, ông tin rằng các vị đại sứ "do đó sẽ chú ý và cẩn thận hơn trong các phát biểu của họ về Thổ Nhĩ Kỳ."

Tình hình xung quanh "cuộc khủng hoảng ngoại giao" đã được ông Senjer Imer, trưởng khoa Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Ufuk bình luận trong cuộc phỏng vấn với Sputnik . Theo ý kiến ông, vụ việc này minh họa rõ ràng hiện trạng quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và các nước phương Tây hiện nay.

“Nếu các nước phương Tây muốn bày tỏ quan điểm về việc không tuân thủ quyết định của ECHR (Hội đồng nhân quyền châu Âu), họ có thể triệu tập các đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại nước họ đến Bộ Ngoại giao và bày tỏ ý kiến. Trong trường hợp này, một cuộc khủng hoảng như vậy đã không xảy ra. Đây là một bước đi do Bộ Ngoại giao Mỹ khởi xướng theo lệnh của Tổng thống Joe Biden. Mỹ cùng với một số quốc gia phương Tây hành động theo chỉ thị của Washington đã đưa ra một tuyên bố chung, thực chất là can thiệp vào công việc nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ. Không quốc gia nào được phép can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Điều này mâu thuẫn trực tiếp với nguyên tắc chủ quyền, và các vị đại sứ không có quyền làm điều này. Tổng thống Erdogan đã phản ứng ngay lập tức theo cách duy nhất. Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo vệ chủ quyền của mình. Các nước phương Tây muốn kiểm tra xem liệu Thổ Nhĩ Kỳ có cho phép một điều như vậy hay không, phản ứng của họ sẽ như thế nào. Kết quả là chính họ đã phải lùi bước, một giải pháp dung hòa đã được tìm ra trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này”, Imer nói.

Máy bay chiến đấu F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2021
Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ
Mặc dù cuộc khủng hoảng, vốn đổ thêm dầu vào lửa cho các vấn đề tồn tại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây, đã được khắc phục, câu hỏi về điều gì chờ đợi mối quan hệ của hai bên vẫn còn treo đó.

“Mỹ muốn gì? Họ hiện đang cố gắng bao vây Nga dọc theo một tuyến từ Baltic đến Hy Lạp. Đồng thời, họ cũng bao vây Thổ Nhĩ Kỳ. Washington tìm cách áp đặt luật chơi của riêng mình lên Ankara, đồng thời yêu cầu sự ủng hộ trong các hành động chống Nga. Trên thực tế, chúng ta đã thấy tất cả những điều này khi Washington yêu cầu tạm dừng triển khai dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và NPP Akkuyu, từ bỏ việc mua S-400 và máy bay chiến đấu Nga. Nhân tiện, các hành động tương tự cũng được tiến hành đối với Trung Quốc. Đây là những bước đi có hệ thống nhằm phá hoại sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và Trung Quốc. Áp lực tương tự sẽ được gây ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai. Mặc dù vậy, Ankara phải tiếp tục hợp tác với Nga, thể hiện rằng sẽ không khuất phục trước các cuộc tấn công ngoại giao. Nếu cần thiết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể nghĩ đến việc đóng cửa các căn cứ Mỹ tại nước này”, ông Imer nói.

Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Bắc Kinh kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" trong vấn đề Đài Loan
Chuyên gia cũng nói về cuộc gặp sắp tới giữa Erdogan và Biden trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Rome dự kiến ​​diễn ra từ ngày 30-31 tháng 10.

“Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ và cố gắng khuất phục đến cùng. Thành thật mà nói, tôi không mong đợi bất kỳ đột phá nào từ cuộc gặp của Erdogan với Biden tại hội nghị thượng đỉnh G-20. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động theo cách truyền thống của mình đối với Ankara”, Imer kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала