Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đài Loan

© Sputnik / Andrey KasparsonBộ ngoại giao Trung Quốc
Bộ ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Moskva (Sputnik) - Trung Quốc phản đối mọi tiếp xúc chính thức và quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, cũng như phản đối Washington can thiệp vào các vấn đề của Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) tuyên bố tại cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Quân đội Mỹ ở Đài Loan

Trước đó, người đứng đầu chính quyền Đài Loan, bà Thái Anh Văn xác nhận trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng quân đội Mỹ hiện diện trên đảo để huấn luyện lực lượng Đài Loan.
Bà cũng tuyên bố nguy cơ đe dọa từ Trung Quốc đang gia tăng mỗi ngày và nói rằng bà tin tưởng vào sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra tấn công trong tuyên bố Mỹ - Trung.

"Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ mọi tiếp xúc chính thức và quân sự nào giữa Mỹ và Đài Loan, cũng như chống sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Đài Loan”, - nhà ngoại giao nói.

Ông cũng nói thêm rằng nguyên tắc "một Trung Quốc" là cơ sở quan hệ Mỹ-CHND Trung Hoa.
Quân đội Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Quân số Mỹ ở Đài Loan được mô tả bằng cụm từ "không nhiều lắm"

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương của CHND Trung Hoa và Đài Loan bị gián đoạn năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc và phải chuyển đến Đài Loan. Các liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển Quan hệ Bắc Kinh qua eo biển Đài Loan và Quỹ giao lưu eo biển Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала