Chính thức chuyển chức Chủ tịch ASEAN từ Brunei sang Campuchia

© AFP 2022 / Tang Chhin SothyÔng Hun Sen
Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chức chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức được chuyển từ Brunei sang Campuchia vào thứ Năm, nước này sẽ chủ trì khối khu vực vào năm 2022, theo thông cáo báo chí được đưa ra hôm thứ Năm thay mặt cho Chủ tịch ASEAN sắp mãn nhiệm Brunei.
Trong tuần này, theo hình thức hỗn hợp trực tiếp và trực tuyến tại Brunei, nguyên thủ quốc gia Brunei, Sultan Haji Hassanal Bolkiah, người đã chủ trì hầu hết các hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác đối thoại trong khối, đã trao chức chủ tịch ASEAN cho nhà lãnh đạo Campuchia, Thủ tướngHun Sen. Chức chủ tịch ASEAN được chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác trong khối hàng năm.

"Ngài nói rằng vị trí chủ tịch ASEAN vào năm 2021 là một vinh dự và đặc ân đối với ông", - thông điệp viết.

Campuchia đã được trao chiếc búa tượng trưng của Chủ tịch ASEAN. Phát biểu tại buổi lễ trước tất cả thành viên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết: dưới sự chủ trì của nước ông, Hiệp hội sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để xây dựng một cộng đồng công bằng, mạnh mẽ và hòa nhập.

“Khẩu hiệu Chủ tịch năm 2022 của Campuchia "Cùng nhau đáp trả thách thức, kêu gọi ASEAN đoàn kết làm việc với mục đích đạt được sự hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực", - ông Hun Sen tuyên bố, phát biểu của ông được trích dẫn trong thông cáo báo chí .

Thể thức ở Brunei

Tuần lễ "lãnh đạo" ASEAN năm 2021 thường niên, được tổ chức tại Brunei theo hình thức trực diện và trực tuyến hỗn hợp, đã kết thúc bằng lễ bàn giao chức chủ tịch. Đây là một loạt các hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại của khối dành cho việc thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng trong khu vực và toàn cầu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Lễ bế mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Đề xuất của Việt Nam liên quan tới trụ cột an ninh và kinh tế của ASEAN
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала