Chuyên gia: “Dòng chảy phương Bắc - 2” sẽ giúp giải quyết khủng hoảng năng lượng toàn cầu

© Ảnh : Nord Stream 2/Axel Schmidt“Dòng chảy phương Bắc-2”
“Dòng chảy phương Bắc-2” - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ông Ryan Sitton, cựu thành viên Ủy ban Đường sắt Texas (RRC), cơ quan điều tiết ngành công nghiệp dầu mỏ của bang, nhận định “Dòng chảy phương Bắc - 2” là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Theo chuyên gia này, việc đưa đường ống khí đốt vào hoạt động có thể giúp giải quyết một phần tình hình hiện nay trên thị trường năng lượng thế giới.
“Bản thân chúng (đường ống) sẽ tạo thêm cơ hội để tiếp cận thị trường. Tôi nghĩ nó sẽ giúp ích, nhưng cuối cùng mấu chốt vẫn là vấn đề cung-cầu. Tôi không biết liệu có bất kỳ một đường ống mới hoặc cơ sở mới nào có thể lật ngược tình thế hay không. Điều cần thiết là sự một chuyển biến trong chiến lược đầu tư tổng thể”, - ông Sitton nói.
Ông nói thêm rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở trong một tình thế khó khăn khi buộc phải phụ thuộc vào các nước Trung Đông trong giai đoạn này. Đồng thời, Biden không muốn tỏ ra “mềm yếu” trong mắt cử tri của mình về vấn đề cung cấp dầu khí.

“Theo quan điểm của tôi, hiện tại ông ấy muốn chứng tỏ mình mạnh mẽ - trong khi đó vẫn phải phụ thuộc vào các nước Trung Đông để đảm bảo nguồn cung cấp dầu mỏ cho thị trường”, - ông Sitton nhận xét.

Ngoài ra, theo cựu ủy viên RRC, rất khó để ông Biden tỏ ra mạnh mẽ, vì ông phải “van vỉ các nước khác sản xuất nhiều dầu hơn”. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không muốn để xảy ra tình cảnh như vậy, vì ông đang cố gắng "duy trì chương trình nghị sự xanh".
Dòng chảy phương Bắc-2  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Bộ Kinh tế Đức xác nhận lợi ích mà Dòng chảy phương Bắc-2 mang lại
Trước đó vào tháng 10 chính quyền Mỹ đã từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc - 2” trái với ý muốn của Quốc hội; các hạn chế sẽ không được thực hiện trong nhiệm kỳ Tổng thống của nhà lãnh đạo đương nhiệm Joe Biden.
Vào mùa thu, châu Âu đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến giá khí đốt tăng mạnh. Vào đầu tháng 10, giá khí đốt lúc đỉnh điểm tăng lên xấp xỉ mức 2.000 USD/ một nghìn mét khối, nhưng sau đó đã giảm nhẹ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала