Nga và ASEAN nhất trí đảm bảo tự do hàng hải và an toàn trên biển

© AP Photo / Aijaz RahiCờ ASEAN
Cờ ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Moskva (Sputnik) - Theo kết quả hội nghị thượng đỉnh, Nga và ASEAN nhất trí đảm bảo an ninh trên biển, tự do hàng hải và không sử dụng vũ lực trong việc giải quyết tranh chấp, các bên cho biết trong tuyên bố chung hôm thứ Năm.

"Chúng tôi tuyên bố sẽ đảm bảo an ninh trên biển, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở, kiềm chế trong quan hệ, không sử dụng vũ lực, không đe dọa vũ lực và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế", - tài liệu viết.

Các bên cũng nhất trí coi trọng các nguyên tắc và nhiệm vụ được đề ra trong "Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương " và "được thiết kế để làm kim chỉ nam cho hợp tác ASEAN ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và khu vực Ấn Độ Dương."
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Lễ bế mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Đề xuất của Việt Nam liên quan tới trụ cột an ninh và kinh tế của ASEAN

Nguy cơ buôn bán ma tuý qua mạng darknet

Tài liệu cho biết: "Các bên đã nhất trí tăng cường tiềm lực và khả năng các quốc gia và khu vực nhằm đối phó với nguy cơ lạm dụng Internet và các công nghệ khác như darknet, tiền kỹ thuật số cho các mục đích tội phạm liên quan đến ma túy".

Kết quả hội nghị thượng đỉnh cũng cho biết rằng các bên có ý định "tiếp tục áp dụng các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, giảm thiểu đáng kể hoặc trấn áp việc trồng trái phép các loại cây có chất ma tuý và sản xuất các chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất của chúng và các chất kích thích thần kinh mới, cũng như buôn lậu chúng vào Liên bang Nga, Đông Nam Á và các khu vực khác".

Lĩnh vực du lịch

Các bên sẽ tiếp tục "tương tác trong lĩnh vực đào tạo chuyên nghiệp và đào tạo nâng cao về du lịch, kể cả việc tổ chức các khóa học tiếng Nga cho những người quan tâm đến hoạt động du lịch từ các quốc gia thành viên ASEAN", tài liệu cho biết.
Các nước ASEAN cùng với Liên bang Nga sẽ khuyến khích khu vực tư nhân tham gia các hoạt động phát triển du lịch như hội chợ, triển lãm và lễ hội.
Tổng thống Nga V.Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Ông Putin nói về sự tương đồng trong lập trường của Nga và ASEAN đối với các vấn đề thế giới
*Darknet là mạng của các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm (công cụ truy vấn dữ liệu)
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала