Nhật Bản bày tỏ quan ngại về tình hình Hồng Kông

© Sputnik / Valeriy Melnikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhHồng Kông quyết định lập đội đặc nhiệm ưu tú để chống lại bạo loạn
Hồng Kông quyết định lập đội đặc nhiệm ưu tú để chống lại bạo loạn - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hôm qua, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong bài phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 16 đã tỏ ý hết sức quan ngại về tình hình ở Hồng Kông và Khu tự trị Duy Ngô Nhỉ - Tân Cương, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Biển Đông và eo biển Đài Loan.
"Nhận thấy tầm quan trọng chung trong việc triển khai kế hoạch xây dựng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thành một khu vực tự do và rộng mở, Thủ tướng Kishida bày tỏ sự quan ngại sâu sắc được các nước khác, trong đó có ASEAN chia sẻ, liên quan đến những hành động tiếp tục vi phạm chủ quyền Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và Biển Đông đang diễn ra trái phép làm khu vực thêm căng thẳng. Ông cũng nhấn mạnh rằng các quy tắc ứng xử ở Biển Đông phải được thực hiện theo các điều khoản của Công ước LHQ về Luật Biển, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên tham gia sử dụng các tuyến đường trên Biển Đông. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan", - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.
Văn kiện chỉ rõ rằng "các thành viên khác trong hội nghị thượng đỉnh cũng phát biểu về tầm quan trọng phải đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các vấn đề theo khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc".
"Thủ tướng Kishida cũng tỏ ý hết sức quan ngại về tình hình Hồng Kông và tình hình nhân quyền ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ - Tân Cương. Các nước khác tham gia hội nghị cũng chia sẻ sự lo ngại này của ông”, - thông cáo báo chí viết.
Theo BNG Nhật Bản, trong bài phát biểu của mình Thủ tướng Kishida cũng đề cập đến các vấn đề khu vực khác, trong đó ông nói rằng "không thể chấp nhận được các hành động của CHDCND Triều Tiên, đặc biệt là việc tiến hành các vụ thử tên lửa", đồng thời cũng lưu ý đến tầm quan trọng của các hành động theo khuôn khổ ASEAN về Myanmar.
Bộ ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.07.2021
Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với Hoa Kỳ vì Hồng Kông
Hội nghị Cấp cao Đông Á là diễn đàn đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nước Châu Á - Thái Bình Dương về một loạt các vấn đề trong chương trình nghị sự của khu vực. Diễn đàn được thành lập vào năm 2005 nhằm mục đích phát triển quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại: Nga, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала