Trung Quốc đã đạt được ưu thế lượng tử không thể nghi ngờ

© Ảnh : University of Science and Technology of China Máy tính lượng tử quang tử Jiuzhan
Máy tính lượng tử quang tử Jiuzhan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Hai nhóm nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Khoa học Vật lý Quốc gia Hợp Phì thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã chế tạo được hai thiết bị tính toán lượng tử mới dựa trên photon và chất siêu dẫn.
Theo các tác giả của công trình, họ đã cố gắng đạt được ưu thế lượng tử không thể nghi ngờ, tức là giải quyết được vấn đề thực tế vốn không thể thực hiện được trên máy tính cổ điển. Điều này đã được nêu trong bài báo đăng trên tạp chí Physical Review Letters.
Cả hai nhóm nghiên cứu đều do nhà vật lý Jian-Wei Pan dẫn đầu, và trong cả hai trường hợp, mục tiêu là tính xác suất trạng thái hạt ở đầu ra của mạch lượng tử.

Thử nghiệm thứ nhất

Trong thí nghiệm thứ nhất, các nhà khoa học đã sử dụng thiết bị quang tử Jiuzhang 2.0, giao thoa kế 144 chế độ. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng máy tính lượng tử của họ có khả năng tính toán mẫu đầu ra nhanh hơn từ 10 đến 24 lần so với siêu máy tính cổ điển.
Siêu máy tính mạnh nhất Christofari - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2019
Nga cho ra mắt siêu máy tính mạnh nhất "Christofari"

Thử nghiệm thứ hai

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học đã tạo ra bộ xử lý lượng tử Zuchongzhi dựa trên chất siêu dẫn, có 66 qubit, mặc dù các tính toán sử dụng các mạch từ tối đa 56 qubit. Hóa ra chiếc máy này có khả năng thực hiện các phép tính chọn lọc nhanh hơn hàng nghìn lần so với các siêu máy tính tốt nhất trên thế giới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала