Trung Quốc hối thúc Mỹ thay đổi chính sách "gây hấn" trong APAC

© AFP 2022 / Greg BakerPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin).
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin). - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết Trung Quốc kêu gọi Mỹ hãy phản ứng trước những quan ngại của cộng đồng quốc tế và thay đổi chính sách "gây hấn" ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi lưu ý đến thực tế là gần đây Mỹ liên tục thử nghiệm vũ khí siêu thanh và nhiều loại tên lửa xuyên lục địa khác nhau, đồng thời nỗ lực triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu", - nhà ngoại giao cho biết.

Ông cũng lưu ý rằng Mỹ đang tăng cường triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa, thậm chí đôi khi phớt lờ các nghĩa vụ quốc tế, tiến hành hợp tác cởi mở trong lĩnh vực tên lửa với Úc, Nhật Bản và các đồng minh khác, đồng thời sẵn sàng chuyển giao tàu ngầm hạt nhân cho Úc.
 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Biden nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Ông Uông Văn Bân nói:

"Mỹ đã trở thành nguồn phổ biến vũ khí hạt nhân và tên lửa trên toàn cầu".

Tư duy chiến tranh lạnh

"Chúng tôi lưu ý đến các tuyên bố liên quan đến các vụ thử tàu vũ trụ của Trung Quốc, chúng tôi đã đưa ra câu trả lời trước đó. Dựa trên logic của những người có liên quan ở Wasington, tôi e rằng chính Mỹ mới là mối đe dọa thực sự mà toàn thế giới phải đối mặt" – ông Vương Văn Bân tuyên bố
Ông nói thêm rằng "Bắc Kinh khuyến nghị Mỹ ngừng coi CHND Trung Hoa là kẻ thù tưởng tượng, từ bỏ Chiến tranh Lạnh và đối xử với quốc phòng của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý."
Tên lửa DF-21 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Nhật Bản quan ngại trước việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội
Nhà ngoại giao cũng kêu gọi Washington nỗ lực hơn nữa để góp phần tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trên toàn thế giới.

So sánh Trung Quốc và Liên Xô

Trước đó, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết hồi tháng 8 Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang vũ khí hạt nhân, và điều này khiến tình báo Mỹ bất ngờ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) tuyên bố Trung Quốc đã phóng thử tàu vũ trụ, chứ không phải tên lửa siêu thanh.
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã so sánh việc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của CHND Trung Hoa với việc phóng vệ tinh Trái đất nhân tạo đầu tiên của Liên Xô năm 1957. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki sau đó đã bình luận về phát biểu của ông Mark Milley rằng Mỹ đang quan tâm đến việc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, coi đây là mối đe dọa đối
Tên lửa đạn đạo DF-41 tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Trung Quốc hai lần thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong mùa hè
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала