Việt Nam đề nghị Nga, Ấn Độ ủng hộ ASEAN duy trì hòa bình ở Biển Đông

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNQuang cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội
Quang cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã muốn Ấn Độ tiếp tục ủng hộ ASEAN duy trì hòa bình ở Biển Đông. Trước đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã thẳng thắn đề nghị Trung Quốc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC).
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Nga ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, duy trì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực, trong đó có an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ tiếp tục đóng góp vào hòa bình ở Biển Đông

Chiều 28/10, đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18.
Hội nghi có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng Thư ký ASEAN.
Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Chính thức chuyển chức Chủ tịch ASEAN từ Brunei sang Campuchia
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, ASEAN và Ấn Độ là đối tác lâu đời, là láng giềng gần gũi, chia sẻ lợi ích và trách nhiệm đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực.
Người đứng đầu Chính phủ cũng cảm ơn Ấn Độ đã hỗ trợ vaccine và vật tư y tế cho các nước ASEAN, nhất là đào tạo phát triển nguồn nhân lực, công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp dược.
Đề cập đến tiềm năng và thế mạnh của hai bên, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi Ấn Độ và ASEAN cùng hỗ trợ lẫn nhau trong ứng phó Covid-19 và phục hồi bền vững.
Ông Phạm Minh Chính cũng đề nghị Ấn Độ tích cực hỗ trợ các nước ASEAN phát triển công nghiệp dược, tiếp cận đầy đủ và kịp thời các nguồn vaccine, thuốc điều trị Covid-19, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18
Lãnh đạo Chính phủ cũng muốn hai bên trao đổi thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh dịch khác có thể xuất hiện.
Về các lĩnh vực hai bên có thể tăng cường hợp tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Ấn Độ - ASEAN có thể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực thiết yếu cho phục hồi như chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số, tận dụng hiệu quả cơ hội và tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp công nghệ của ASEAN cũng như của Ấn Độ.
Cờ ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Nga và ASEAN nhất trí đảm bảo tự do hàng hải và an toàn trên biển
Ông Phạm Minh Chính cũng mong New Delhi tiếp tục ủng hộ nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN thông qua Sáng kiến Hội nhập ASEAN và khuôn khổ hợp tác Mekong- Sông Hằng đóng vai trò quan trọng giúp ASEAN thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững và bao trùm, nhất là trước các tác động phức tạp của dịch bệnh và các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, ô nhiễm môi trường.
Đáng chú ý, cũng tại sự kiện này, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ và đóng góp tích cực cho nỗ lực của ASEAN duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên Biển Đông, đề cao luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, giải quyết các tranh chấp, khác biệt bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và quy trình ngoại giao.
“Nhằm bảo đảm Biển Đông là vùng biển của hòa bình, hợp tác và phát triển, các bên cần đẩy mạnh hợp tác biển, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, bảo tồn môi trường biển, sinh thái biển, kết nối biển, tăng cường cứu hộ, cứu nạn trên biển, chống đánh bắt bất phợp pháp, chống cướp biển”, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ.

ASEAN là ưu tiên trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ

Như đã biết, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của ASEAN và đứng thứ 7 trong số các nước đầu tư vào ASEAN với dòng vốn tăng gần gấp 4 lần so với năm 2018, đạt 2,06 tỷ USD vào năm 2020.
Tại Hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, nhấn mạnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có vị trí đặc biệt trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm và cam kết tham gia hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại do ASEAN dẫn dắt, đề cao luật pháp quốc tế và thúc đẩy trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đóng góp tích cực cho hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển tại khu vực.
Thủ tướng Ấn Độ cũng cam kết đồng hành cùng ASEAN, hỗ trợ để cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn dịch bệnh, hợp tác nâng cao năng lực y tế dự phòng và cùng thúc đẩy phục hồi bền vững trong khu vực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Lễ bế mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Đề xuất của Việt Nam liên quan tới trụ cột an ninh và kinh tế của ASEAN
Xuyên suốt cuộc thảo luận chiều 28/10, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực, trong đó có Biển Đông.
Thủ tướng Ấn Độ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN, phát huy vai trò thúc đẩy đối thoại và tăng cường xây dựng lòng tin, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, xây dựng Bộ Quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
Cùng với đó, Ấn Độ cũng ủng hộ vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.
Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18, hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau ứng phó đại dịch và thúc đẩy phục hồi toàn diện thông qua tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố chuỗi cung ứng khu vực, tạo thuận lợi thương mại và hàng hóa, giúp doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, thực hiện hiệu quả Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Ấn Độ (AIFTA).
Các quốc gia ASEAN cho biết sẽ tận dụng hiệu quả khoản tín dụng 1 tỷ USD mà Ấn Độ cam kết dành cho các dự án hợp tác kết nối, đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu và thu hẹp khoảng cách phát triển…
Hai bên nhất trí xác định năm 2022 là Năm Hữu nghị ASEAN-Ấn Độ, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ.
Các nước ASEAN ghi nhận và đánh giá cao Ấn Độ với việc tiếp tục cung cấp nhiều hỗ trợ về vaccine, vật tư y tế, thuốc điều trị dịch bệnh Covid-19, trong đó có 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN Ứng phó Covid-19.
Kết thúc Hội nghị, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Ấn Độ về Hợp tác triển khai Tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Việt Nam mong Nga ủng hộ lập trường ASEAN về vấn đề Biển Đông

Như Sputnik đã đề cập, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 4 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Nga, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh, ASEAN là đối tác chiến lược tin cậy của Liên bang Nga.
Moskva cũng sẵn sàng hỗ trợ ASEAN trong phòng chống, kiểm soát đại dịch, giảm thiểu các tác động tiêu cực về kinh tế-xã hội, bao gồm tổ chức các khóa đào tạo cán bộ y tế, hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn, cung cấp bộ xét nghiệm, thuốc điều trị và vaccine cho các nước ASEAN thời gian tới đây.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 4 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 4
Phát biểu tại sự kiện quan trọng này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Liên bang Nga.
“Là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga”, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cảm ơn Nga hỗ trợ vaccine và vật tư y tế cho khu vực, trong đó có Việt Nam, đồng thời, hoan nghênh Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, góp phần nâng cao năng lực tự chủ vaccine của Hà Nội cũng như thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Tổng thống Nga V.Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Ông Putin nói về sự tương đồng trong lập trường của Nga và ASEAN đối với các vấn đề thế giới
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nga tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người dân các nước ASEAN, trong đó người Việt Nam tại Nga, sinh sống, làm việc và học tập ổn định, vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây nên, đồng thời phối hợp thúc đẩy du lịch, giao lưu kết nối, gắn kết hai bên.
Cùng với đó, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Nga - ASEAN cần tiếp tục khai thác những tiềm năng to lớn, nhất là về hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ, môi trường, năng lượng, thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học cơ bản, hợp tác văn hóa, du lịch....
Ông Chính cũng mong hai bên có thể tận dụng những kênh kết nối sẵn có như Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Nga, các Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg và Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường.
Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Việt Nam đề nghị Nga đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh như năng lượng, dầu khí và năng lượng tái tạo, cùng hướng tới các mục tiêu xanh và phát triển bền vững.
Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Chuyên gia: Nga là đối tác tin cậy nhất của ASEAN
Đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, Thủ tướng Việt Nam trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì, ủng hộ vai trò trung tâm và nỗ lực của ASEAN thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, ứng phó hiệu quả với các thách thức nảy sinh, duy trì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực, trong đó có an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông.
Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp. Liên bang Nga và các nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố ASEAN-Nga về Xây dựng khu vực hoà bình, ổn định và bền vững và Tuyên bố ASEAN-Nga về Hợp tác trong lĩnh vực Đấu tranh và giải quyết vấn đề ma túy toàn cầu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала