Bà Võ Thị Ánh Xuân: Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân tham dự và có phát biểu quan trọng, đề cập nhiều sáng kiến được cộng đồng quốc tế đánh giá cao tại Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2021 – sự kiện được ví như “Diễn đàn Davos của phụ nữ”.
Cùng với đó, Việt Nam cũng đã vinh dự nhận giải thưởng Quốc gia lãnh đạo do Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu trao tặng.

Việt Nam được trao giải Quốc gia lãnh đạo

Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự và có bài phát biểu đáng chú ý tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm 2021.
Hội nghị được ví như “Diễn đàn Davos của phụ nữ” thế giới được tổ chức ngày 28/10 tại thủ đô Lisbo, Bồ Đào Nha.
Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1990, Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu là diễn đàn quốc tế uy tín về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đại biểu dự Hội nghị
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đại biểu dự Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đại biểu dự Hội nghị
“Hội nghị Davos dành cho phụ nữ” này là nơi quy tụ các chính khách và doanh nhân từ khắp mọi nơi trên thế giới đến để trao đổi và thúc đẩy các sáng kiến nhằm khuyến khích sự đóng góp và tăng cường vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, sản xuất hiện đại ngày nay.
Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, hàng chục quan chức cấp bộ trưởng/thứ trưởng, hàng trăm nữ lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện các tổ chức phụ nữ.
Cũng tại Hội nghị này, Việt Nam được trao giải thưởng Quốc gia lãnh đạo. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thay mặt đoàn Việt Nam nhận giải thưởng danh giá này.
Việc Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2021 trao giải thưởng Quốc gia lãnh đạo cho Việt Nam thể hiện sự ghi nhận đối với cam kết mạnh mẽ và những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Đồng thời, giải thưởng này cũng là một dấu mốc đáng nhớ trong dịp kỷ niệm tròn 20 năm đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
Trưởng đoàn các nước và các đại biểu quốc tế tham dự diễn đàn đều hoan nghênh nỗ lực đóng góp của đoàn Việt Nam tại Hội nghị trong suốt 20 năm qua, coi trọng những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đồng thời bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự năng động của các nữ doanh nhân Việt Nam trong thời đại mới ngày nay.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu sáng kiến của Việt Nam

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân có phần phát biểu đáng chú ý, được dư luận quốc tế đánh giá cao tại Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2021 với chủ đề “Phụ nữ - chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu”.
Theo đó, bà Võ Thị Ánh Xuân đề cao vai trò toàn diện và đóng góp to lớn của phụ nữ trong những nỗ lực chung đẩy lùi đại dịch Covid-19 và ứng phó với các tác động tiêu cực của dịch bệnh.
“Tuy nhiên, điều đáng tiếc là phụ nữ và trẻ em gái cũng chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và phải đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu sau đại dịch”, bà Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ.
Theo Phó Chủ tịch nước Việt Nam, đại dịch chính là “hồi chuông” cảnh tỉnh sâu sắc, thúc giục các quốc gia và cộng đồng quốc tế phải chung tay hành động mạnh mẽ để kiểm soát dịch bệnh, giữ vững ổn định xã hội, phục hồi và phát triển theo hướng bền vững, bao trùm và sáng tạo.
Các quốc gia cần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ gắn với tăng trưởng xanh.
“Phụ nữ không chỉ cùng vươn lên hội nhập, bắt kịp mà còn đi đầu, tham gia dẫn dắt những xu hướng phát triển của thời đại”, bà Võ Thị Ánh Xuân khẳng định về vai trò của phụ nữ ngày nay.
Bà Xuân điểm lại vai trò và đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, không chỉ trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước, mà ngay trong công cuộc xây dựng đổi mới, đưa quốc gia phát triển thịnh vượng ngày nay.
Theo đó, Việt Nam có tới 30,26% tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội (cao nhất trong vòng 45 năm qua), 50% tỷ lệ lãnh đạo chủ chốt tại các bộ, cơ quan ngang bộ, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 26,5%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất thế giới.
© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNĐoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị
Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị
Cùng với đó, phụ nữ Việt Nam cũng tích cực tham gia quá trình phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là trên tuyến đầu chống dịch.
“Tại Việt Nam, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vừa là chủ trương, chính sách nhất quán và xuyên suốt, vừa là một trong những ưu tiên hàng đầu tại các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.
Nhằm góp phần hiện thực hóa một thế giới hòa bình, thịnh vượng, nhân văn và bền vững, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kêu gọi cần phải phát huy vai trò và sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của của phụ nữ.
Theo bà Xuân, vai trò của phụ nữ cần được thể hiện rõ trong công tác gìn giữ hòa bình, an ninh quốc gia và quốc tế, nhất là trong ngăn ngừa xung đột và giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống, tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi các nền kinh tế trong bối cảnh hiện tại.
“Phụ nữ cần được đặt ở vị trí trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn lực, tri thức và ứng dụng khoa học công nghệ, được trang bị kỹ năng để khởi nghiệp và phát triển kinh tế số”, bà Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ.
Phó Chủ tịch nước cho rằng cần nâng cao khả năng tiếp cận và ứng dụng số, phát huy vai trò phụ nữ trong quá trình xây dựng nền kinh tế số, tăng trưởng xanh, bao trùm và bền vững, gắn với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.
Với những quan điểm này, Phó Chủ tịch nước Việt Nam đề xuất Hội nghị xem xét thành lập quỹ hoặc giải thưởng thường niên để tôn vinh các sáng kiến xuất sắc về bảo đảm đa dạng giới trong lãnh đạo doanh nghiệp và nhưng phụ nữ tiêu biểu làm chủ các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ đóng góp tích cực cho xã hội, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường, khiến thế giới ngày nay tốt đẹp hơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chốt biên giới trên biển số 50, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang). - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Bà Võ Thị Ánh Xuân về làm việc với Kiên Giang
Đại diện lãnh đạo Nhà nước Việt Nam cũng kêu gọi các bên tăng cường vai trò và hoạt động hiệu quả của các mạng lưới phụ nữ trên nhiều lĩnh vực, ở mọi cấp độ, để phụ nữ có thể kết nối dễ dàng hơn, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác, và giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên, phát triển và thịnh vượng.
Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Lisbon, bà Võ Thị Ánh Xuân cũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo De Sousa và tiếp xã giao Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản, Phó Chủ tịch Quốc hội Antonio Filipe Gaiao.
Trong các cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo Bồ Đào Nha bày tỏ tình cảm tốt đẹp và khâm phục nỗ lực của nhân dân Việt Nam, những thành tựu quan trọng mà chính quyền Hà Nội đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển và đổi mới đất nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала