Hơn một nửa số nhà khoa học Trung Quốc lo sợ sự giám sát của Mỹ

© Depositphotos / AlexNazarukNhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm
Nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Các nhà khoa học Trung Quốc làm việc tại Mỹ lo sợ sự giám sát của chính phủ nước sở tại, theo số liệu nghiên cứu của Đại học Arizona.
Đại học Arizona và "Ủy ban 100", một tổ chức của những người Mỹ gốc Hoa, đã tiến hành cuộc nghiên cứu gần 2.000 nhà khoa học đang làm việc tại Hoa Kỳ. Nó được tổ chức vào mùa hè năm nay giữa các học giả gốc Hoa và không phải gốc Hoa.

"50,7% các nhà khoa học gốc Trung Quốc trải qua nỗi sợ hãi và / hoặc lo lắng đáng kể do thực tế là họ đang bị chính phủ Mỹ giám sát", - theo dữ liệu nghiên cứu. Đồng thời, trong số các nhà khoa học không gốc Hoa, chỉ có 11,7% nói rằng họ sợ bị chính quyền Mỹ giám sát.

Đồng thời, trong số các nhà khoa học không gốc Hoa, chỉ có 11,7% nói rằng họ sợ bị chính quyền Mỹ giám sát.
Cô gái với một tấm áp phích trong cuộc biểu tình Stop Asian Hate ở Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
Stop Asian Hate: Biểu tình ủng hộ các cộng đồng châu Á tại Hoa Kỳ

Yếu tố hạn chế

“Là một giáo sư Trung Quốc đã trải qua đào tạo và làm việc ở Mỹ gần 20 năm, các cuộc điều tra và hạn chế đối với giới khoa học Trung Quốc khiến tôi cảm thấy không mong muốn và bị phân biệt đối xử. Đôi khi tôi cảm thấy rằng bản sắc Trung Quốc của mình có thể là một yếu tố hạn chế đối với sự nghiệp của tôi ở Mỹ. Trong nhiều năm qua, lần đầu tiên kể từ khi tôi chuyển đến Hoa Kỳ, tôi cảm thấy rằng các học giả Trung Quốc không được đánh giá cao như trước đây và chính trị đang ngày càng can thiệp vào tự do học thuật. Điều này khiến tôi nghiêm túc xem xét việc chuyển đến Trung Quốc nếu xu hướng hiện tại tiếp tục”, - nhóm tác giả nghiên cứu trích dẫn lời của một giáo sư hóa học Trung Quốc.

Đầu tháng 7, tờ China Daily dẫn nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho hơn 500 sinh viên Trung Quốc, những người trước đó đã nhận được đề nghị đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học Mỹ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала