Mỹ đã hoãn vụ thử tên lửa siêu thanh trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin

© Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhCờ của Nga và Mỹ trên cầu Mont Blanc ở Geneva
Cờ của Nga và Mỹ trên cầu Mont Blanc ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nhà Trắng đã quyết định hoãn việc thử nghiệm vũ khí siêu thanh vài ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, để không làm Moskva bực mình, báo Politico trích dẫn ba nguồn tin trong Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ cho biết.
"Chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống Joe Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ, Nhà Trắng đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc hoãn các vụ thử tên lửa siêu thanh đã được lên kế hoạch từ lâu để không làm leo thang căng thẳng với Moskva", - tờ báo viết.
Đồng thời, một đại diện giấu tên của Bộ quốc phòng nói với Politico rằng Nga cũng "thu xếp không tiến hành một số việc trước hội nghị thượng đỉnh".
Kết quả sau hội nghị thượng đỉnh, Liên bang Nga và Hoa Kỳ nhất trí bắt đầu đối thoại về ổn định chiến lược; một số vòng đàm phán về chủ đề này đã diễn ra ở cấp chuyên gia.
Trong khi đó Nhà Trắng không nhất trí với thông tin của Politico và nói với họ rằng điều đó "không chính xác".
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Lầu Năm Góc công bố thử nghiệm phát triển thành công vũ khí siêu thanh
Vào ngày 16 tháng 6 đã diễn ra cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống Liên bang Nga và Hoa Kỳ tại biệt thự Villa La Grange ở Geneva. Họ đã tiến hành các cuộc hội đàm diện hẹp và mở rộng. Sau cuộc hội đàm hai nhà lãnh đạo đã thông qua tuyên bố chung về ổn định chiến lược. Các bên cũng nhất trí để các đại sứ của hai nước trở lại làm việc và tiếp tục tham vấn về số phận sau này của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3).
Vào tháng 9, Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh, khẳng định khái niệm vũ khí phản lực siêu bội âm (HAWC). Các chuyên gia đã so sánh các đặc điểm của nó với tên lửa Gremlin của Nga. Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã thông báo điều này trên trang web của mình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала