Phát ngôn viên Maria Zakharova nói về ‘điều đặc biệt’ trong quan hệ Việt – Nga

© Пресс-служба МИД РФ / Chuyển đến ngân hàng ảnhMaria Zakharova
Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
Trả lời họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Maria Zakharova khẳng định, Nga và Việt Nam đã mở rộng địa lý mối quan hệ liên vùng, địa phương, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Người phát ngôn Maria Zakharova đánh giá cuộc tham vấn, tọa đàm giữa Bộ Ngoại giao Nga – Việt Nam, cùng đại diện các địa phương hai nước là ‘kinh nghiệm’, động lực bổ sung, đóng vai trò rất quan trọng cho hợp tác liên vùng Việt – Nga.
Dự kiến, hôm nay cũng sẽ diễn ra khoá họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Nga về kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và người đồng cấp Dmitry Chernyshenko đồng chủ trì.

Nga và Việt Nam “xa mặt nhưng không cách lòng”

“Xa mặt cách lòng” không bao giờ là câu tục ngữ để chỉ quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga theo dòng chảy lịch sử quan hệ song phương.
Tình hữu nghị đặc biệt, “tình anh em” bất chấp khoảng cách xa xôi về địa lý, ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn được lãnh đạo và chính quyền hai nước tiếp tục vun đắp, thắt chặt, tập trung vào những lĩnh vực trụ cột, mang lại hiệu quả hợp tác thực chất.
Trả lời báo chí về quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga, đặc biệt là kết quả cuộc tham vấn giữa Bộ Ngoại giao hai nước được tổ chức hôm 27/10, theo hình thức trực tuyến, phát ngôn viên Maria Zakharova đã khẳng định, Hà Nội và Moskva đã mở rộng địa lý mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Đây cũng chính là điều đặc biệt trong quan hệ song phương, một động lực quan trọng trong hợp tác liên kết giữa hai nước.
Duma Quốc gia Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga sẽ ngày càng tốt đẹp
Như Sputnik đã thông tin, Bộ Ngoại giao Nga và Việt Nam cùng phối hợp tổ chức tổ chức Tham vấn song phương cấp Cục/Vụ trưởng giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga, cùng Tọa đàm mở rộng xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.
Cuộc tham vấn và tọa đàm có sự tham gia của Vụ trưởng Vụ Quan hệ với các chủ thể Liên bang, Quốc hội và các liên kết xã hội ông Grigoriev Semyon Vyacheslavovich, một số đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Trần Thanh Huân, đại diện lãnh đạo Vụ châu Âu và Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.
Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo 19 tỉnh/ thành phố Việt Nam và 9 nước cộng hòa, tỉnh/ thành phố/vùng thuộc Liên bang Nga, cùng nhiều doanh nghiệp tiêu biểu quan trọng trong hợp tác song phương Việt – Nga như Zarubezhneft và Liên doanh Dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro.
Tại sự kiện này, các bên ghi nhận tầm quan trọng của quá trình mở rộng địa lý mối quan hệ hợp tác liên vùng, bất chấp đại dịch Covid-19.
“Các cuộc tham vấn giữa Bộ Ngoại giao Nga và Việt Nam đã được tổ chức vào ngày 27 tháng 10, theo phương thức trực tuyến thông qua cầu truyền hình với sự tham gia của đại diện Cộng hòa Sakha (Yakutia), Zabaykalsky Krai, tỉnh Amur, tỉnh Vologod và thành phố Saint Petersburg”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga điểm lại.
Theo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bất chấp tình hình dịch bệnh, hai bên không chỉ nỗ lực để duy trì các mối quan hệ tốt đẹp đã được thiết lập, mà còn mở rộng địa lý liên kết vùng, địa phương giữa hai quốc gia, vốn là một lĩnh vực quan trọng trong hợp tác song phương hai nước Việt Nam – Liên bang Nga.
“Lãnh đạo hai bên cho rằng các cuộc tham vấn vừa diễn ra đã trở thành động lực bổ sung, đóng vai trò rất quan trọng cho hợp tác liên vùng Nga-Việt, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng của hai bên để tiếp tục thực hiện các cuộc trao đổi, làm việc tương tự thường xuyên hơn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Bà Maria Zakharova cũng đánh giá tham vấn giữa Bộ Ngoại giao hai nước được tổ chức linh động theo hình thức trực tuyến là ví dụ cho quan điểm mới đối với những hình thức ngoại giao truyền thống vốn có.
Cuộc gặp giữa Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thương viên Nga) Konstantin Kosachev và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam quan tâm phát triển quan hệ với Liên bang Nga trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh
Đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, tham vấn ghi nhận sự tham dự của không chỉ các quan chức ngoại giao mà còn có sự góp mặt của đại diện một số vùng miền của Nga cũng như Việt Nam.
“Tôi cho rằng, cuộc tọa đàm (giữa Bộ Ngoại giao Nga và Việt Nam cùng đại diện địa phương – PV) có thể trở thành kinh nghiệm cho các cuộc tham vấn liên bộ khác của Nga, bởi vì những sự kiện như thế này luôn tràn ngập tinh thần ngoại giao nhân dân, hòa hợp với công chúng sống động nhất”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ.

Việt Nam và Nga họp Ủy ban liên Chính phủ về kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật

Ngày hôm nay, 29/10, dự kiến, nhằm triển khai chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko sẽ đồng chủ trì khoá họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Nga về kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật.
Như đã biết, Việt Nam và Liên bang Nga duy trì cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật, thành lập từ năm 1992 và được nâng cấp lên cấp Phó Thủ tướng từ năm 2011.
EEF - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
'Ngoại giao khoa học là một kênh quan trọng để phát triển quan hệ Việt - Nga'
Theo thông lệ, Ủy ban họp thường niên, gần đây nhất tháng 10/2019 diễn ra khóa họp lần thứ 22 tại Hà Nội.
Đáng chú ý, khóa họp lần thứ 23 diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2021) và hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.
Sự kiện này được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Cần nhấn mạnh, đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai đồng Chủ tịch mới của Việt Nam và Nga trong Ủy ban – Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko và người đồng cấp Lê Văn Thành.
Khoá họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Nga về kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật nhằm rà soát, đánh giá tình hình hợp tác song phương thời gian qua, kết quả triển khai những thỏa thuận đã đạt được tại các khóa họp trước, đồng thời trao đổi, thống nhất những phương hướng, biện pháp thúc đẩy và tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác song phương thời gian tới.

Quan hệ Việt – Nga phát triển tốt đẹp

Thời gian qua, như Sputnik cập nhật thường xuyên, mối quan hệ hợp tác giữa hai Hà Nội và Moskva tiếp tục phát triển năng động trong nhiều lĩnh vực.
Kể cả trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hai bên vẫn duy trì trao đổi thông qua hình thức trực tuyến ở cấp cao và các cấp, các lĩnh vực hợp tác then chốt, trong đó có kinh tế, thương mại, đầu tư không ngừng được tăng cường, hợp tác chống Covid-19 thiết thực, kịp thời, hiệu quả.
Nhờ những nỗ lực tích cực của các bên trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam ký ngày 29/5/2015, hợp tác kinh tế, thương mại được nâng lên tầm cao mới.
Đại sứ Gennady Bezdetko - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
Sự “ăn ý” đặc biệt trong quan hệ Việt - Nga
Năm 2020, kim ngạch thương mại Việt Nam-Nga đạt khoảng 5,7 tỷ USD, tăng gần 9% so với năm 2019. Riêng trong 8 tháng năm 2021, con số này đạt 3,46 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Như đã nhiều lần khẳng định, dù xa xôi cách trở về mặt địa lý, nhưng cơ hội kinh doanh giữa Việt Nam và Nga ngày càng tăng.
Tính đến 20/9, Nga có 150 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 953,3 triệu USD, xếp thứ 25 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD.
Cùng với đó, hợp tác dầu khí, năng lượng là một trụ cột quan trọng trong số các trụ cột trong quan hệ kinh tế Việt-Nga.
Quốc kỳ Việt Nam và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Thủ tướng Việt Nam coi quan hệ với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại
Các lĩnh vực hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ và quân sự, quốc phòng đặc biệt gần đây về phòng, chống dịch Covid-19 có những bước phát triển đáng ghi nhận.
“Tại khóa họp diễn ra ngày 29/10, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi về các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện”, cổng thông tin Chính phủ nêu rõ.
Sau chuyến thăm thành công của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đến Moskva từ ngày 25-28/9, cơ quan hữu quan hai nước đang tiếp tục chuẩn bị cho chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Liên bang Nga. Sputnik Việt Nam sẽ liên tục cập nhật thông tin nhanh chóng và kịp thời đến độc giả đối với các sự kiện quan trọng này đối với quan hệ hai nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала