Thiếu ngủ thường xuyên sẽ dẫn đến điều gì?

Thiếu ngủ - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.10.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nhà dinh dưỡng học và huấn luyện viên Svetlana Panchenko nói với Sputnik về những thay đổi sẽ xảy ra trong cơ thể nếu thường xuyên thiếu ngủ.

Mất cân bằng hormone

"Sự gián đoạn nhịp sinh học (chế độ ngủ và thức) trực tiếp khiến cho việc tiết xuất và điều hòa một số hormone quan trọng bị rối loạn. Nếu bạn đi ngủ sau 11 giờ tối hoặc ngủ quá ít, thì việc điều tiết cortisol (hormone căng thẳng), việc tiết melatonin (hormone ngủ), hormone tăng trưởng bài tiết, hormone điều chỉnh sự thèm ăn: leptin (hormone bão hòa), ghrelin (hormone đói) bị gián đoạn. Sự cân bằng các hormone này đóng góp rất lớn cho sức khỏe và khả năng miễn dịch của bạn", - chuyên gia cho biết.

Bà Svetlana Panchenko nói thêm rằng sự mất cân bằng về cortisol, leptin và ghrelin sẽ khiến bạn cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng và tăng cảm giác thèm đồ ngọt, đồ ăn béo và đồ ăn không tốt.
Cặp vợ chồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2019
Các nhà khoa học nêu ra tác hại của việc thiếu ngủ và ngủ quá nhiều

"Kết quả là xảy ra rối loạn", – bà Panchenko nói.

Quy tắc đơn giản

"Bạn cần đi ngủ đúng giờ, lý tưởng nhất là lúc 22-22h30 trong bóng tối hoàn toàn với cửa sổ có rèm che. Bạn cần ngủ ít nhất 8 tiếng. Trẻ em cần ngủ 9-10 tiếng. Ít người ngủ từ 4 đến 5 tiếng và có thể cảm thấy mình khỏe khoắn, vui vẻ trong một thời gian dài mà không cần thêm chất kích thích", - chuyên gia dinh dưỡng kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала