Tướng Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ hưu: Thổ Nhĩ Kỳ cần triển khai S-400, và không nên theo yêu cầu của Mỹ

© Sputnik / Vitaly Timkiv / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp S-300V4 của Nga.
Tổ hợp S-300V4 của Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.10.2021
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đang hội đàm tại Ankara với đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ về giải quyết việc liên quan đến việc Mỹ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-35 và vấn đề tài chính. Được biết, theo kết quả của cuộc họp, hai bên đã đồng ý tiếp tục quá trình đàm phán.
Phía Mỹ cũng báo cáo về kết quả đàm phán.
"Cuộc họp chứng tỏ Mỹ coi trọng hoàn thành việc Thổ Nhĩ Kỳ đã từng tham gia chương trình F-35 trước đây. Cuộc thảo luận đã có kết quả và hai phái đoàn có kế hoạch gặp lại nhau trong những tháng tới tại Washington", Lầu Năm Góc cho biết.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận Vostok- 2018 trên thao trường Tsugol ở vùng Zabaikal. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Ở Thổ Nhĩ Kỳ sợ Mỹ trả đũa vì S-400 của Nga
Trước đó, thư ký báo chí Tổng thống Erdogan, Ibrahim Kalyn, bình luận trong cuộc phỏng vấn với tờ Milliyet về tình hình xung quanh việc giải quyết vấn đề với F-35, cho biết:
"Chúng ta đã chi 1,4 tỷ USD cho dự án này (chương trình phát triển F-35). Đây là tiền của chúng tôi, các lựa chọn thay thế đứng đắn trong việc này là gì? Nếu vấn đề F-35 không sớm được giải quyết, việc tìm kiếm các giải pháp thay thế sẽ là chuyện hiển nhiên (…). Thay vào đó, với số tiền đã chi ra, có thể xem xét việc mở rộng và hiện đại hóa phi đội F-16 hiện có. Quyết định cuối cùng sẽ được thực hiện theo nhu cầu của chúng tôi sau khi xem xét các điều kiện. Tất nhiên, F-35 đại diện cho công nghệ mớivà ưu tiên là để có được những chiếc F-35 mà chúng tôi đáng được hưởng. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ chối tăng cường phi đội máy bay quân sự của mình vì các lệnh trừng phạt".
Chuẩn tướng quân độiThổ Nhĩ Kỳ (đã nghỉ hưu) Naim Baburoglu, bình luận trong cuộc phỏng vấn với Sputnik về cuộc họp giữa Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, nhấn mạnh việc diễn ra các cuộc đàm phán này mang lại một khía cạnh khác cho vấn đề xung quanh F- 35.

“Hoa Kỳ sẽ không ngồi vào bàn đàm phán nếu họ không muốn, hoặc không cảm nhận thấy lợi ích của họ. Họ muốn Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng S-400, điều này đặt ra vấn đề trong quan hệ Mỹ - Thổ. Một quốc gia hoàn toàn độc lập sẽ không từ chối sử dụng hệ thống mà họ đã mua với giá 2,5 tỷ đô la theo ý thích của Hoa Kỳ. Washington yêu cầu Ankara rằng các hệ thống phòng không S-400 cần giữ trong nhà kho ở trạng thái chưa được triển khai. Thổ Nhĩ Kỳ không nên cho phép điều này, ần triển khai S-400, bởi vì mua các hệ thống này có tính đến các mối đe dọa và thách thức hiện có. Tuy nhiên, có một nguy cơ là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi theo con đường thông qua một quyết định có lợi cho Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, đó sẽ là một bước đi sai lầm. Ankara, khi mua vũ khí này, ngay từ đầu cần phải thấy trước khả năng bị áp đặt các lệnh trừng phạt từ Mỹ”, ông kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала