Ông Biden thất vọng vì sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc tại hội nghị G20

© Sputnik / Pavel Bednyakov / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ sự thất vọng trước việc hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc không đích thân đến dự hội nghị G20 ở Rome.
Việc Nga và Trung Quốc không thực sự xuất hiện là điều đáng thất vọng. Bản thân tôi cũng thất vọng”, - ông Biden nói trong cuộc họp báo sau hội nghị.
Trước đó, được biết các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc - Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ tham dự hội nghị dưới hình thức video trực tuyến.
Ngoài ra, điều làm nhà lãnh đạo Mỹ thất vọng về kết quả của hội nghị thượng đỉnh là lập trường của Liên bang Nga và CHND Trung Hoa trong lĩnh vực môi trường, và việc một số nước dường như không có "cam kết về chống biến đổi khí hậu".

"Tôi cho rằng chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể và vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi cần phải tiếp tục tập trung vào những gì Trung Quốc không làm, những gì Nga không làm, những gì Ả Rập Saudi không làm", - ông Biden nhận xét.

Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng Hội nghị thượng đỉnh G20 đã đạt được tiến bộ trong việc chống lại đại dịch, phục hồi kinh tế và đối phó với khủng hoảng khí hậu, đồng thời cho biết thêm rằng đây là năm được đánh dấu bằng những thách thức toàn cầu.
Tổng thống Nga khi ông Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh G20 trong chế độ hội nghị truyền hình - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Tổng thống Putin: Nga đang trải nghiệm tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng kế hoạch chuyển đổi sang các nguồn năng lượng xanh (tái tạo) của Mỹ và một số nước khác không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Đó là do các quốc gia hiện nay chưa thể chấm dứt việc sử dụng dầu khí vì những lý do hợp lý.

Kết quả của hội nghị thượng đỉnh G20

Trước đó cùng ngày tuyên bố về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20 đã được công bố, trong đó các bên đưa ra một số cam kết trong cuộc chiến chống lại coronavirus, đối phó với những thách thức kinh tế toàn cầu, đạt được thỏa thuận giảm thiểu về không mức khí thải cacbon dioxit, duy trì các dòng năng lượng để không bị gián đoạn và một số cam kết khác. Cụ thể, lãnh đạo của các nước G20 đã cam kết tăng cường biện pháp để chấm dứt tình trạng mất đa dạng sinh học vào năm 2030.
Đồng thời, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng hội nghị thượng đỉnh G20 không đáp ứng được kỳ vọng về chống biến đổi khí hậu, ông nói thêm rằng vẫn chưa mất hy vọng vào việc tìm kiếm các giải pháp toàn cầu về vấn đề này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала