Thủ lĩnh tối cao của Taliban* lần đầu phát biểu trước công chúng

© AP Photo / Bernat ArmangueБойцы Талибана наслаждаются прогулкой на лодке по плотине Карга, Афганистан
Бойцы Талибана наслаждаются прогулкой на лодке по плотине Карга, Афганистан - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Thủ lĩnh tối cao của phong trào cực đoan Taliban* là Haibatullah Akhundzada đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng. Ông ta phát biểu với cử toạ là những người mà ông ta gọi là «những người lính và học viên can đảm» ở miền nam Afghanistan, như AFP phản ánh dẫn nguồn từ các đại diện của phong trào.
Theo dữ liệu của hãng thông tấn, sự kiện diễn ra trong bối cảnh áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, không được ghi hình hoặc quay video, nhưng đoạn băng dài 10 phút ghi âm bài phát biểu của Akhundzada đã xuất hiện trên mạng xã hội.
Trong đoạn ghi âm này có thể nghe thấy Akhundzada tuyên bố rằng ông ta cầu nguyện cho các chiến binh tử vì đạo của Taliban*, cho những người bị thương và cho thành tích của giới chức đã tham gia khôi phục Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan. Có làm rõ rằng bài phát biểu của thủ lĩnh Taliban* mang tính chất tôn giáo và không chứa đựng tuyên ngôn chính trị.
Theo nhận xét của hãng thông tấn AFP, trước đây Akhundzada đã được bầu làm thủ lĩnh tinh thần của Taliban*, chứ không phải là nhà lãnh đạo quân sự, nhưng bài phát biểu đầu tiên trước công chúng của ông ta có thể là cái cớ để suy đoán rằng ông này dự định chiếm giữ vai trò trung tâm quan trọng hơn trong ban lãnh đạo Chính phủ mới.
Haibatullah Akhundzada là thủ lĩnh tinh thần của phong trào Hồi giáo kể từ năm 2016 cho đến khi Taliban* cướp chính quyền ở Afghanistan hồi tháng 8 năm nay.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала