Đức kêu gọi đẩy nhanh việc vận hành "Dòng chảy phương Bắc - 2"

© Nord Stream 2 / Axel SchmidtDòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild, Thủ hiến bang Bayern (Bavaria) của Đức Markus Soder đã kêu gọi nhanh chóng đưa đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc - 2" vào vận hành.
Theo ông, quyết định này có thể ngăn được tình trạng giá khí đốt tăng cao trên thị trường châu Âu.
“Chúng tôi cần hãm lại giá cho mùa đông và một chiến lược về khí đốt đảm bảo được nguồn cung cấp nhiên liệu cho Đức", - ông Soder nói.
Trước đó, Bộ Kinh tế Đức kết luận rằng việc đăng ký cấp phép cho đường ống khí đốt của Nga sẽ không gây nguy hiểm tới nguồn cung cấp nhiên liệu cho Đức và EU.
"Dòng chảy phương Bắc - 2" trải dài từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức, bao gồm hai nhánh với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Việc xây dựng hoàn thành vào ngày 10/9. Vào giữa tháng 10, công ty Nord Stream 2 AG thông báo đã hoàn thành thủ tục bơm khí vào đường ống dẫn khí nhánh thứ nhất và tiếp tục vận hành thử nhánh thứ hai.
“Dòng chảy phương Bắc-2” - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Chuyên gia: “Dòng chảy phương Bắc - 2” sẽ giúp giải quyết khủng hoảng năng lượng toàn cầu
Giá năng lượng ở châu Âu đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Vào đầu tháng 8, giá ước tính của hợp đồng khí đốt giao sau theo chỉ số TTF của Hà Lan là khoảng 515 USD/một nghìn mét khối, nhưng vào cuối tháng 9 giá đã tăng gấp đôi. Giá khí đốt bắt đầu giảm sau khi chạm mức cao nhất từ trước tới nay là 1.937 USD vào ngày 6 tháng 10.
Các chuyên gia cho rằng giá nguyên liệu đầu vào tăng là do các kho chứa ở châu Âu chưa được bơm đầy, cũng như nhu cầu cao về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á. Như Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét, sự thiếu hụt khí đốt là kết quả của chính sách kinh tế của Ủy ban châu Âu.
Ngoài ra, lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu từ Trung Đông cũng như từ Mỹ thiếu hụt 8 tỷ mét khối, trong khi đó Gazprom đã tăng lượng nhập sang đó thêm 11 tỷ mét khối.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала