Liệu giá dầu có leo thang đến 120 USD/thùng vào năm 2022?

© AP Photo / Ernesto VargasCác công nhân nhà máy lọc dầu Venezuela với lá cờ Iran khi tàu chở dầu Iran tới nước này.
Các công nhân nhà máy lọc dầu Venezuela với lá cờ Iran khi tàu chở dầu Iran tới nước này. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Dầu thô mác Brent sẽ tăng lên 120 USD/thùng vào giữa năm 2022, theo dự đoán của Bank of America Corp. Ông Igor Yushkov, chuyên gia phân tích hàng đầu của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga vừa cho đánh giá về tính khả thi của kịch bản này.

Dự báo giá dầu tăng

Đến cuối tháng 6 năm 2022, giá dầu thô mác Brent có thể tăng lên 120 USD/thùng, - như Bloomberg đưa tin, dẫn dự báo của Bank of America Corp. Theo hãng tin, nguyên nhân tăng giá có thể do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, kết hợp với gia tăng nhu cầu về nhiên liệu.
Ông Igor Yushkov, chuyên gia phân tích hàng đầu của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga bày tỏ quan điểm rằng giá dầu sẽ tăng, nhưng không nhanh đến như vậy.

«Giá dầu đang leo thang, nhưng dù vậy vẫn không phải là vào năm 2022 chúng ta sẽ thấy chỉ báo lớn và thậm chí đáng sợ kiểu như 120 USD/thùng. Mức tăng như vậy có thể muộn hơn một chút, còn hiện thời sẽ vẫn ở mức 100 USD. Tuy nhiên, nhịp độ tăng trưởng là nhân tạo, bởi người châu Âu và người Mỹ đang cố gắng đẩy dầu mỏ và khí đốt ra khỏi trạng thái cân bằng năng lượng toàn cầu», - chuyên gia nhận định.

Ai hưởng lợi từ việc này?

Nếu nói về triển vọng ngắn hạn, thì đối với Nga, giá dầu tăng là kịch bản tốt, - ông Yushkov tin chắc.

«Đối với Nga, giá dầu tăng là điều tốt, Nga có cơ hội bổ sung ngân sách nhờ vậy. Khi có tiền trong ngân quỹ, có thể tiến hành cải cách, nâng cao thu nhập của cư dân và phát triển kinh tế. Ở đây, điều quan trọng là sử dụng nguồn thu ngân sách lớn một cách thành thạo hợp lý. Không loại trừ rằng sau đó thế giới sẽ chuyển sang thứ khác với dầu mỏ. Đây là một trong những cơ hội sau chót để Nga nhận lấy khoản thu nhập lớn và sử dụng nó một cách khôn ngoan», - ông Igor Yushkov nhận xét.

Dầu thô mác Brent hiện có giá khoảng 84 USD/thùng.
Đại sứ Đặng Minh Khôi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Hợp tác giữa Petrovietnam và Zarubezhneft ở Nga vẫn rất bền chặt
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала