Tàu Indonesia kéo theo xà lan vi phạm vào vùng nước nội thuỷ của Việt Nam

© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNBộ đội Biên phòng đồn Sơn Trà chỉ dẫn cho tàu thuyền vào neo đậu an toàn trong Âu thuyền Thọ Quang
Bộ đội Biên phòng đồn Sơn Trà chỉ dẫn cho tàu thuyền vào neo đậu an toàn trong Âu thuyền Thọ Quang - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Biên đội tàu tuần tra BĐBP Quảng Ngãi vừa phát hiện và tạm giữ tàu kéo số hiệu YDB4388/9689873, ký hiệu JI Jakarta của Indonesia kéo theo xà lan vi phạm vào vùng nước nội thủy của Việt Nam.

Tàu Indonesia vi phạm nhiều quy định về quản lý vùng biển, đảo của Việt Nam

Khoảng 23 giờ ngày 31/10, biên đội tàu tuần tra Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi phát hiện và tạm giữ tàu kéo số hiệu YDB4388/9689873, ký hiệu JI Jakarta của Indonesia vi phạm các quy định về quản lý vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước CHXH CN Việt Nam.
Bờ biển - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Tàu ‘ma’ không người lái của Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển Việt Nam
Đây là con tàu có công suất 2.000 CV, do ông Ruslilebu, quốc tịch Indonesia làm thuyền trưởng, cùng 9 thuyền viên kéo theo 1 xà lan đi vào vùng biển nội thủy Việt Nam, cách bờ biển xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 2 hải lý.
Sau khi phát hiện tàu vi phạm, lực lượng tuần tra Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã thông báo cho thuyền trưởng dừng hoạt động và thực hiện các yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam.
Thời điểm này, thời tiết trên biển có sóng lớn nên lực lượng tuần tra đã đưa tàu kéo và xà lan vi phạm về cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) để phục vụ cho công tác xác minh, điều tra làm rõ.

Thuyền trưởng giải thích lý do bị 'lạc' vào vùng biển Việt Nam

Phía thuyền trưởng Ruslilebu khai nhận, tàu kéo JI Jakarta kéo theo xà lan số hiệu Ming 1, cùng 278 tấn dầu cọ đi từ Indonesia đến cảng Zhoushan (Trung Quốc).
Khi hành trình đến vùng biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi (Việt Nam) thì gặp sự cố về máy tàu nên trôi dạt vào vùng nước nội thủy.
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phát biểu trong buổi lễ
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2021
Đằng sau việc Việt Nam nhận thêm 4 tàu RoRo 5612 và tiếp tục hiện đại hóa Hải quân
Tuy nhiên, khi dừng hành trình trong vùng nước nội thủy, thuyền trưởng Ruslilebu không xin phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam. Đồng thời, tàu JI Jakarta cũng không treo quốc kỳ Việt Nam theo quy định của pháp luật.
Hiện, BĐBP Quảng Ngãi tiếp tục điều tra, xác minh nguồn gốc hàng hóa cũng như các loại giấy tờ có liên quan đến con người, phương tiện trên tàu kéo JI Jakarta theo qui định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала