Tehran tuyên bố chặn đứng không cho phía Mỹ bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở vịnh Oman

© AP Photo / U.S. Navy Ca nô Iran tiến gần tàu của Mỹ ở Vịnh Ba Tư
Ca nô Iran tiến gần tàu của Mỹ ở Vịnh Ba Tư - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Hôm thứ Tư, lực lượng hải quân của Iran đã chặn đứng mưu toan của Hoa Kỳ định bắt giữ tàu chở dầu ở vịnh Oman, theo tuyên bố của hãng thông tấn Iran Tasnim.

«Với hành động kịp thời và đầy đủ thẩm quyền, hạm đội thuộc Hải quân Cộng hoà Hồi giáo Iran đã chặn đứng cuộc tấn công cướp biển và âm mưu ăn cắp dầu Iran của phía Hoa Kỳ ... Trong diễn biến hành động này, Hoa Kỳ đã bắt giữ một tàu chở dầu xuất khẩu của Iran trong vùng Biển Oman, chuyển sang một tàu chở dầu khác rồi đưa nó đi theo hướng không xác định ... Hải quân Iran đã kịp thời chặn đứng tàu chở dầu này và đưa nó về lãnh hải của Iran», - hãng thông tấn cho biết.

Có lưu ý là quân đội Mỹ đã sử dụng một số trực thăng và tàu chiến truy đuổi chiếc tàu chở dầu.

Xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran bùng phát trầm trọng thêm

Đây không phải là sự cố đầu tiên giữa Iran và Hoa Kỳ ở Vịnh Ba Tư. Các tàu Mỹ thường ra vào sát gần biên giới biển của Iran, đôi khi, theo cách nhìn nhận của phía Iran, tàu Mỹ còn xâm phạm biên giới. Vì thế, Hải quân Iran liên tục ngăn chặn tàu Mỹ. Từng có trường hợp tàu Iran áp sát tàu Mỹ, gây áp lực tâm lý cho thủy thủ đoàn, không hiếm khi bắn bổng cảnh cáo. Bởi những sự cố như vậy có thể dẫn đến xung đột quân sự công khai, các bên thường tự giới hạn trong việc quấy nhiễu và cảnh cáo bằng lời nói.
Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.10.2021
Mỹ đe dọa trừng phạt Iran để ngăn chặn Tehran phát triển máy bay không người lái
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала