Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc đáp trả bằng các cuộc tập trận trước hoạt động quân sự ngày càng tăng của Mỹ

© Ảnh : Mike Freer WC-135 Constant Phoenix
WC-135 Constant Phoenix - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Máy bay trinh sát Mỹ tìm hiểu địa điểm có khả năng xảy ra sự cố tàu ngầm hạt nhân ở Biển Đông. Vào tháng 10, cường độ do thám trên không của Hoa Kỳ ở Biển Đông đã tăng lên. Tình hình sôi động mới trên biển đòi hỏi Trung Quốc phải tăng cường quản lý và kiểm soát chống khủng hoảng, theo các chuyên gia nhận định.

Điều tra tai nạn tàu ngầm

Một nhóm 5 máy bay trinh sát Mỹ đã được phát hiện vào Chủ nhật tuần trước gần địa điểm được cho là xảy ra sự cố tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut vào ngày 2 tháng 10 trên Biển Đông. Tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh «Sáng kiến ​​Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông» (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) tweet cho biết trong nhóm trinh sát có máy bay WC-135W Nuke Sniffer, chuyên thu thập, phân tích các mẫu khí quyển để phát hiện và xác định hậu quả phóng xạ từ các vụ nổ hạt nhân. Nhóm bao gồm 2 máy bay mang hệ thống radar giám sát mục tiêu chung, 2 máy bay tuần tra hải quân và 1 máy bay trinh sát và tác chiến điện tử.
Không quân Hoa Kỳ có lẽ đang điều tra các hậu quả phóng xạ có thể xảy ra sau vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân. Ngày 1 tháng 11, phát ngôn viên Haley Sims của Hạm đội 7 thông báo đã hoàn tất cuộc điều tra về sự cố tàu ngầm. Kết quả cho thấy tàu ngầm đã va chạm với một tảng đá dưới nước ở Biển Đông. Tảng đá này chưa được đánh dấu trước đó trên bản đồ. Trước đó, quân đội Mỹ cho rằng sự cố không ảnh hưởng đến lò phản ứng hạt nhân tàu ngầm. Trong khi đó, báo cáo về kết quả điều tra không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về hậu quả của vụ va chạm.
Trung Quốc khó có thể hài lòng với thông báo khô khan về việc hoàn tất cuộc điều tra. Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại nghiêm túc về vụ việc, yêu cầu Hoa Kỳ làm rõ chi tiết cho Trung Quốc về hoàn cảnh của vụ tai nạn, bao gồm nơi xảy ra sự cố, tiết lộ mục đích của tàu ngầm tại đó và làm rõ liệu vụ va chạm có gây hại cho tàu ngầm và môi trường hay không.
Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Biển Đông
Hoa Kỳ tiết lộ nguyên nhân vụ tai nạn tàu ngầm ở Biển Đông

Cần tăng cường kiểm soát?

Việc giám sát của tổ chức “Sáng kiến ​Theo dõi Tình hình Chiến lược ở Biển Đông» cho thấy quân đội Mỹ đã thực hiện 52 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông trong tháng 10. Zhang Jie, chuyên gia tại Viện Chiến lược toàn cầu và châu Á - Thái Bình Dương thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, tin rằng tình hình sôi động mới trên không phận khu vực đòi hỏi Trung Quốc phải tăng cường quản lý và kiểm soát chống khủng hoảng ở Biển Đông:

“Trong những năm gần đây, các hoạt động thường xuyên của máy bay quân sự Hoa Kỳ ở Biển Đông đã thực sự trở thành hiện tượng tự nhiên. Nó cũng cho thấy Hoa Kỳ sẽ quay trở lại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực. Trong tình hình hiện nay, tôi cho rằng cần tăng cường quản lý và kiểm soát chống khủng hoảng ở Biển Đông. Vụ va chạm máy bay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên Biển Đông năm 2001 vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức chúng ta. Vào thời điểm đó, hành động quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông là không thường xuyên. Năm nay, với hàng nghìn sự kiện quy mô lớn diễn ra, có thể xảy ra căng thẳng quân sự giữa hai nước, không có lợi cho sự phát triển lâu dài của quan hệ. Ngoài ra, bầu không khí tổng thể của quan hệ Trung-Mỹ hiện nay còn nhiều điều đáng mong đợi, và trao đổi quân sự giữa hai bên tương đối nhỏ, vì vậy càng cần phải tập trung vào quản lý và kiểm soát khủng hoảng".

Tăng cường các hoạt động trong vùng Biển Đông

Các hoạt động không quân của Hoa Kỳ ở Biển Đông đã gia tăng trong tháng 10 khi các tàu chiến Carl Vinson và Queen Elizabeth CSG được điều động đến đó. Tàu khu trục tên lửa Mỹ và nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh cùng với các tàu chiến Nhật Bản, Hà Lan, Canada và New Zealand đã tiến hành các cuộc tập trận ở biển Philippines vào đầu tháng 10, sau đó một số tàu đã tiến vào Biển Đông qua eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan.
Hoạt động hải quân này diễn ra trước một loạt cuộc tập trận lớn của quân đội Trung Quốc trong khu vực. Đặc biệt, trong tháng 10, Trung Quốc đã cử khoảng 200 máy bay tập trận tại vùng trời gần Đài Loan. Truyền thông Trung Quốc đưa tin cho hay một số kỷ lục đã bị phá vỡ trong cuộc tập trận. Đặc biệt, lần đầu tiên các trực thăng tấn công và vận tải được điều đến hoạt động trong khu vực tập trận.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Bắc Kinh cảnh báo Washington về sự nguy hiểm trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan
Bình luận về tin trên phương tiện truyền thông Đài Loan cho rằng vào ngày 26 tháng 10, Trung Quốc đã lần đầu tiên cử trực thăng vận tải Mi-17 và trực thăng tấn công WZ-10 tới khu vực tập trận, một chuyên gia giấu tên của Trung Quốc lưu ý rằng trực thăng này cần được máy bay chiến đấu che chắn, nhưng chúng có thể cất hạ cánh thẳng đứng, và cũng có thể treo tại chỗ. Điều này có thể có nghĩa là quân đội Trung Quốc đã bắt tay vào giai đoạn tiếp theo của cuộc tập trận, đó là thực hành tấn công đổ bộ và đổ bộ hợp thành sau khi đạt được ưu thế trên không và quyền kiểm soát trên biển, báo Global Times (Thời báo Hoàn cầu) trích dẫn lời chuyên gia.
Ý kiến ​​trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phải phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала