Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải dám nói thẳng, nói thật, không gây phiền hà, sách nhiễu

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cán bộ tham gia giám sát phải có bản lĩnh, dám nói thẳng, nói thật; tránh tình trạng phát hiện từ cơ sở là “con voi”, nhưng lên dần các cấp thì “gọt giũa hết”, cuối cùng chẳng còn gì để bàn.

Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát

Ngày 4/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Nhà Quốc hội với sự tham gia của các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên UBTVQH.
Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước với sự tham dự của 25 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh/Thành ủy và đại diện Thường trực Tỉnh/Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, các sở, ban, ngành.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là hội nghị trực tuyến toàn quốc đầu tiên trong nhiệm kỳ này triển khai công tác giám sát của Quốc hội, UBTVQH nhằm thống nhất nhận thức, hành động từ Trung ương đến địa phương để tổ chức giám sát đạt yêu cầu mong muốn.
 Tham nhũng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Sự thật vụ ‘Đảng Cộng sản Việt Nam không quyết tâm chống tham nhũng’
“Các chuyên đề giám sát đều là những vấn đề quan trọng, rất đúng, rất trúng mà nếu chúng ta làm tốt sẽ tạo ra bước chuyển biến mới, tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong từng lĩnh vực thuộc phạm vi và đối tượng giám sát tối cao của Quốc hội và UBTVQH”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Ông Vương Đình Huệ khẳng định, lần này, UBTVQH dứt khoát một người chỉ tham gia duy nhất một đoàn giám sát để tập trung thực hiện nhiệm vụ, không có chuyện “đánh trống, ghi tên”.

“Đã là thành viên Đoàn giám sát thì từng cá nhân phải làm đến nơi, đến chốn; phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các hoạt động theo yêu cầu”, người đứng đầu Quốc hội nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải tôn trọng đối tượng giám sát, không sách nhiễu, không gây phiền hà, không “cua cậy càng, cá cậy vây”; không phải là giám sát tối cao thì muốn làm gì cũng được, không được gây ra những phiền toái, ảnh hưởng hoạt động bình thường của các cơ quan, các đối tượng giám sát.
© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022
Chủ tịch Quốc hội mong mỗi thành viên cần có bản lĩnh, dám nói thẳng nói thật, tránh tình trạng phát hiện từ cơ sở là “con voi”, sau đó “gọt dần, gọt dần, đến Thường vụ Quốc hội không còn gì để bàn nữa”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị báo chí tham gia sâu rộng vào quá trình thực hiện giám sát

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc giám sát với tinh thần xây dựng, phát huy được mô hình tốt, cách làm hay, gương người tốt việc tốt để nhân rộng.
“Đó mới là giám sát, chứ không chỉ nhăm nhăm phát hiện ra khuyết điểm, sai phạm”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.
Từng Bộ, ngành và cơ quan chức năng từ Trung ương, địa phương cần chủ động theo kế hoạch chi tiết đã được giao. Kịp thời kiến nghị, đề xuất với các Đoàn giám sát những vấn đề phát sinh, vấn đề liên quan; cung cấp thông tin; phải phối hợp rất tốt thì mới làm tốt được.
Đối với Kiểm toán Nhà nước, ông Vương Đình Huệ đề nghị sớm triển khai lập các báo cáo tổng hợp và cung cấp các báo cáo chuyên đề cho các đoàn giám sát. Với kết quả kiểm toán 5 năm vừa qua, kho tài liệu của Kiểm toán Nhà nước hết sức phong phú. Tất cả các lĩnh vực đều đã có giám sát, bây giờ chỉ tích hợp, tổng hợp, phân tích, đánh giá thành các báo cáo chuyên đề cung cấp cho đoàn giám sát.
Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Chỉ người Việt mới có thể làm Việt Nam mạnh lên và giàu thêm
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đoàn giám sát kịp thời có báo cáo về tiến độ, rà soát các vấn đề phát sinh thường xuyên.
“Cần có giao ban nội bộ và có thể báo cáo UBTVQH giải quyết những khó khăn, vướng mắc hoặc những vấn đề phát sinh trong quá trình giám sát. Thậm chí có những vấn đề còn phải điều chỉnh về chương trình, kế hoạch cũng như những mục tiêu trọng điểm vì quá trình làm có thể phát sinh những vấn đề mới, có vấn đề mà cần phải mở rộng, đi sâu hơn”, người đứng đầu Quốc hội cho hay.
Ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tham gia sâu rộng vào các quá trình giám sát của Quốc hội, vì đây là một kênh phản ảnh rất có giá trị, cung cấp, chỉ dẫn thông tin để các đoàn có thể tổ chức giám sát trực tiếp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала