Chuyên gia quân sự nhận định về khả năng nổ ra chiến tranh giữa Mỹ với Iran

© AFP 2022 / Atta KenareIran
Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Hoa Kỳ có thể sử dụng bất kỳ xung đột nào với Iran để phát động chiến tranh, mọi thứ đang đứng trước bờ vực của sự thù địch. Theo ý kiến của chuyên gia quân sự Boris Yulin.

Mỹ cố gắng chặn tàu chở dầu Iran

Ông bình luận về thông tin Hải quân Mỹ tìm cách chặn tàu chở dầu Iran ở Vịnh Oman vào ngày 3 tháng 11. Cùng ngày, một đoạn video được công bố cho thấy cách Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo cản trở quân đội Mỹ chặn tàu chở dầu của nước cộng hòa. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã phủ nhận thông tin này.

"Thực tế là cuộc đối đầu đã diễn ra ở đó kể từ cách mạng Hồi giáo, người Mỹ thường xuyên có mặt ở Vịnh Ba Tư và Oman, và trên nguyên tắc, Iran cũng đã tấn công tàu chở dầu và người Mỹ tấn công tàu thuyền và máy bay Iran", - Yulin nói.

Ca nô Iran tiến gần tàu của Mỹ ở Vịnh Ba Tư - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Tehran tuyên bố chặn đứng không cho phía Mỹ bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở vịnh Oman

Trên bờ vực chiến tranh

Chuyên gia cũng nhắc lại việc quân đội Mỹ đã bắn rơi một chiếc Boeing chở khách trên Vịnh Ba Tư vào tháng 7 năm 1988, khi một tên lửa từ tàu Hải quân Mỹ Vincennes bắn lên.

"Như vậy mọi thứ liên tục cân bằng trên bờ vực chiến tranh ở đó. Iran bảo vệ cơ hội hoạt động gần bờ biển của mình, người Mỹ không để điều đó xảy ra. Hiện tại, bất kỳ xung đột nào cũng đều bị cản trở không để leo thang, nhưng nếu Mỹ quyết định phát động chiến tranh chống lại Iran, họ sẽ sử dụng bất kỳ tình huống nào trong số này, đơn giản để bắt đầu một cuộc chiến", - chuyên gia kết luận.

Một ngày trước đó, các nguồn tin từ Washington đã phủ nhận sự giải thích của Iran cho các sự kiện. Theo họ, Tehran không cung cấp tên của con tàu hoặc bất kỳ lời giải thích nào về lý do tại sao Hải quân Mỹ bị cáo buộc cố gắng chiếm đoạt con tàu chở dầu của Iran. Theo chuyên gia về Iran và Mỹ Latinh, Rasul Gudarzi, sự cố ở Vịnh Oman có thể biến thành thảm họa nếu một trong các bên mắc sai lầm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала