Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Pháp

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand; gặp một số lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của nước này.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, ngày 4/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp, làm việc với lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Pháp.
Tại cuộc gặp, ông Patrick Pouyanne, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Total chia sẻ, tập đoàn rất quan tâm thị trường Việt Nam với nhu cầu năng lượng sẽ gia tăng song song với quá trình phát triển; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác về các dự án năng lượng tái tạo.
Về phía mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Total sau 30 năm đầu tư vào Việt Nam với nhiều kinh nghiệm và sự hiểu biết về Việt Nam; đề nghị Total tiếp tục mở rộng đầu tư những năm tới đây trong các lĩnh vực thế mạnh, bảo đảm hiệu quả cho cả hai bên, trong đó lưu ý đáp ứng kịp thời những chuyển đổi trong xu thế sử dụng năng lượng phát triển bền vững của Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Chủ tịch Thượng viện Pháp nói về “món nợ” với Việt Nam
Người đứng đầu Chính phủ cho hay: “Việt Nam mong muốn nhận được góp ý của Total và các nhà đầu tư khác về mặt chính sách, quy hoạch... để có chính sách khuyến khích các nhà đầu tư phối hợp với các đối tác Việt Nam, nâng cao năng lực tài chính, công nghệ, năng lực quản trị”.
Bên cạnh đó, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc để lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.
Theo đặc phái viên TTXVN, trong ngày hôm nay, tại buổi ăn sáng làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Alain Cany và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Pháp, Thủ tướng và lãnh đạo các doanh nghiệp đã trao đổi trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn về những cơ hội và quá trình hoạt động tại Việt Nam trên các lĩnh vực như giao thông vận tải, logistics, năng lượng, công nghệ cao, tự động hóa, chuyển đổi số.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp triển khai các hoạt động hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và góp ý về chính sách với Chính phủ Việt Nam trên tinh thần “cùng thắng” (win-win), đặc biệt là phù hợp với xu thế phát triển bền vững, giảm phát thải, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số. Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin về những định hướng lớn trong 3 khâu đột phá chiến lược: Thể chế, nhân lực, hạ tầng.
© Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand
Đồng thời, Thủ tướng đã chia sẻ về lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mở cửa trở lại nền kinh tế an toàn cũng như cơ hội đầu tư tại Việt Nam từ khả năng tiếp cận với thị trường 100 triệu người và 17 FTA đã ký kết với 60 quốc gia là những nền kinh tế lớn trên thế giới.
Trong khuôn khổ buổi làm việc, các bộ trưởng tháp tùng Thủ tướng đã giải đáp nhiều vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm, thông tin thêm về môi trường và các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Pháp thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam

Sáng 4/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand.
Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Pháp có mối quan hệ lịch sử đặc biệt, nhiều duyên nợ và luôn có sự gắn kết về mọi mặt, từ quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế đến văn hóa, kiến trúc, ẩm thực và con người; cùng quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp trên các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục.
May hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại Công ty May Maxport, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.10.2021
Sau EVFTA, nhiều ‘ông lớn’ châu Âu xem Việt Nam như ‘miếng bánh tỷ đô’
Cùng với đó, hai bên đã trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí cho rằng các quốc gia cần phát huy vai trò trách nhiệm, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung tại khu vực.
Chủ tịch Quốc hội Pháp khẳng định, Pháp hết sức coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam trong khu vực; chúc mừng thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế trong thời gian qua.
Ông Richard Ferrand đã chia sẻ về chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Pháp và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại các vùng biển và đại dương, đặc biệt là ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Chủ tịch Quốc hội Pháp cũng đánh giá cao khả năng hòa nhập sâu rộng và thành công của đồng người Việt Nam tại Pháp và là cầu nối quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Vì sao Việt Nam là một đối tác hấp dẫn với Anh và Pháp?
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quốc hội Pháp phối hợp với Chính phủ Pháp triển khai hiệu quả Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) và ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), nhằm tối đa hóa tiềm nặng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và các nước EU. Đồng thời, ủng hộ Việt Nam trong việc thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cánh báo “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam, đặc biệt trong thời gian Pháp đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch EU vào tháng 1/2022 tới đây.
Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã gửi lời cảm ơn Chính phủ và Quốc hội Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp, nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp; mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu này trong thời gian tới.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand sang thăm Việt Nam. Chủ tịch Richard Ferrand vui vẻ nhận lời và khẳng định sẵn sàng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sớm thăm Pháp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала