Việt Nam thông tin về tình trạng của các thuyền viên trên tàu dầu đang bị phía Iran giữ

© AP Photo / U.S. Navy Ca nô Iran tiến gần tàu của Mỹ ở Vịnh Ba Tư
Ca nô Iran tiến gần tàu của Mỹ ở Vịnh Ba Tư - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trước thông tin về một tàu chở dầu mang cờ Việt Nam bị Iran bắt trong Vịnh Oman hồi tháng 10/2021 và vẫn còn giữ chiếc tàu này, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran để giải quyết vụ việc.

Phản ứng nhanh, kịp thời

Ngay sau khi nhận đc thông tin về tàu chở dầu của công ty vận tải dầu OPEC bị phía Iran bắt giữ từ hồi tháng 10, Phó phát ngôn Ngoại giao Việt Nam bà Phạm Thu Hằng đã đưa ra tuyên bố chính thức về vụ việc tại họp báo thường kỳ ngày 4/11 như sau:
“Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội, đồng thời Đại sứ quán Việt Nam tại Iran cũng đã làm việc ngay với các cơ quan chức năng Iran để xác minh thông tin để sớm giải quyết vụ việc, đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo đối với các công dân Việt Nam".
Ngày 27/10/2021, trong trao đổi với ĐSQ Iran tại Việt Nam, thuyền trưởng tàu MMV Sothys cho biết toàn bộ 26 thuyền viên Việt Nam được đối xử tốt, tình trạng sức khỏe bình thường.
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia chỉ là 'tạm thời'?
Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng thông tin thêm:
“Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu công ty chủ sở hữu và chủ tàu của tàu MV Southys đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài".
Ngoài ra, Bà Hằng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran sẽ tiếp tục theo dõi sát, thường xuyên làm việc với các cơ quan chức năng Iran để nhanh chóng giải quyết sự việc đúng quy định pháp luật.
Đồng thời tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo hộ quyền và lợi ích hợp của công dân Việt Nam.

Tại sao tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bị Iran giữ?

Theo hãng tin AP, ngày 3/11 dẫn lời hai quan chức Mỹ đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Việt Nam có tên gọi MV Southys ở Vịnh Oman vào tháng 10/2021và hiện vẫn giữ tàu này.
Tàu Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Biển Đông
Việt Nam lên tiếng về việc Đội tàu gần 150 chiếc của Trung Quốc quay lại bãi Ba Đầu
Tàu MV Sothys có chủ sở hữu đăng ký cuối cùng là Công ty Vận tải Xăng dầu OPEC, một công ty có địa chỉ tại Hà Nội.
Phân tích dữ liệu theo dõi tàu biển từ MarineTraffic.com cho thấy con tàu vẫn ở ngoài khơi cảng Bandar Abbas, phía nam Iran hôm 2/11. Một bức ảnh vệ tinh từ Planet Labs Inc. cũng cho thấy con tàu ở ngoài khơi Bandar Abbas trong những ngày gần đây.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала