Đại sứ Nam Phi tại Nga phản đối quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

© AP Photo / Bebeto MatthewsCuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nam Phi phản đối quyền phủ quyết, vốn chỉ dành cho 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời cho rằng hệ thống này không trung thực, cần phải thay đổi, Đại sứ Nam Phi tại Nga và Belarus Mzuvukile Jeff Maqetuka cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - "một hệ thống bất công, không phản ánh thực tế"

"Chúng tôi tin rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần phải được cải tổ để đại diện bình đẳng cho lợi ích của các dân tộc trên thế giới. Chúng tôi cũng phản đối quyền phủ quyết. Điều này không công bằng. Nhưng chúng tôi hiểu lịch sử thành lập tổ chức này. Chúng tôi biết nó được hình thành như thế nào và tổ chức hiện đang hoạt động mà không có đại diện thường trực từ Mỹ Latinh. Không có một người tham gia lâu dài nào từ Trung Đông. Không một ai đến từ Châu Phi. Nó không thể như vậy ", - ông nói.

Theo ông, "hệ thống bất công" này không phản ánh đúng thực tế.

"Kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ... Nam Phi đã bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên, khi củng cố vị thế của mình trên trường thế giới. Và chúng tôi, như một tiếng vọng, tiếp tục lặp lại điều này ngày hôm nay. Đây là một hệ thống không công bằng, không phản ánh thực tế", - ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Mỹ kêu gọi các nước khác ủng hộ Đài Loan tham gia rộng rãi hơn vào Liên Hợp Quốc
Trước đó, khi phát biểu về "năm" thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lưu ý: cần phải suy nghĩ về cách làm cho tổ chức này cân bằng hơn, đồng thời không hủy bỏ quyền phủ quyết, vì điều này sẽ phá hủy nền tảng của tổ chức. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong chuyến thăm Angola đã nói rằng số phận nhân loại không nên phó mặc cho "một số ít quốc gia" - những nước chiến thắng trong Thế chiến thứ hai. Ở đây ông nói về các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng "thế giới lớn hơn năm (quốc gia)".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала