Ông Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa vì cáo buộc đưa hối lộ 5 tỷ đồng

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênCác bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ông Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng cho cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Luật sư đề nghị xác định tình trạng sức khỏe ông Nguyễn Duy Linh

Sáng 5/11, Tòa án nhân dân thành phố (TAND TP) Hà Nội đưa bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Hồ Hữu Hoà (SN 1984, quê Nghệ An) và Nguyễn Duy Linh ra xét xử về tội “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ” và “Nhận hối lộ”.
Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày 5 và 6/11. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Xuân Vân. Có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.
© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênĐại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa.
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa.
Tại phần thủ tục, theo thông báo của Hội đồng xét xử (HĐXX), 3 bị cáo đều có mặt. Được trình bày ý kiến, luật sư Nguyễn Đình Hưng (bào chữa cho ông Nguyễn Duy Linh) cho biết, trong quá trình tố tụng, bị cáo Linh là người bị bắt sau cùng. Thời điểm đó, bị cáo Linh đã có 2 tháng nằm trong bệnh viện, bản thân luật sư chưa có điều kiện tiếp xúc với bị cáo. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX tạo điều kiện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của luật sư với bị cáo.
“Chúng tôi đề nghị xác định tình trạng sức khỏe của bị cáo Linh. Đây là điều kiện cần và đủ để xem xét bị cáo có thể tham dự phiên tòa hay không”, luật sư Hưng trình bày.
Trước đề nghị của luật sư, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tại phiên tòa nêu quan điểm, bị cáo Nguyễn Duy Linh đang được điều trị tại Bệnh viện 198 (Bộ Công an). Đơn vị chữa bệnh đã có văn bản trao đổi với tòa án, thể hiện ông Nguyễn Duy Linh có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa. Kiểm sát đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Ông Phan Văn Anh Vũ đưa tiền hối lộ nhằm tránh bị xử lý hình sự

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2017, ông Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an điều tra về hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những vi phạm khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản.
Do lo sợ bị pháp luật xử lý, ông Vũ đã nhờ bị cáo Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin. Sau đó, ông Vũ đã bỏ trốn sang Singapore do ông Nguyễn Duy Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam. Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được toàn bộ diễn biến sự việc của các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa các bị cáo trên.
© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênLực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Phan Văn Anh Vũ đến phiên tòa xét xử.
Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Phan Văn Anh Vũ đến phiên tòa xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Phan Văn Anh Vũ đến phiên tòa xét xử.
Được biết, lời khai ban đầu của ông Phan Văn Anh Vũ phù hợp với lời khai nhận tội của ông Hồ Hữu Hòa và lời khai của những người trung gian chuyển tiền về diễn biến việc chuyển túi quà mà trong đó có số tiền 5 tỷ đồng. Bị cáo Nguyễn Duy Linh thừa nhận đã nhận được túi quà này (nhưng chỉ thừa nhận có rượu và thuốc lá).
Lời khai của các bị cáo và người liên quan trong vụ án phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra như dữ liệu các cuộc điện thoại, tin nhắn, định vị vị trí thuê bao, cột sóng, kết quả đối chất, nhận dạng, thực nghiệm điều tra. Kết quả làm việc của cơ quan điều tra có đủ cơ sở khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng đã xác định.
Viện KSND Tối cao đánh giá, trong vụ án này, các bị can phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan Nhà nước. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung. Số tiền đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ là 5 tỷ đồng phải được tịch thu, sung vào quỹ Nhà nước.
Khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, khám xét nơi ở và nơi làm việc
Trước khi bị truy tố trong vụ án này, ông Vũ đã có 4 tiền án về các tội: “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала