Tình trạng sức khoẻ của 18 trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine Pfizer

© Ảnh : TTXVN - Dương GiangBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tối 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thăm hỏi các cháu ở bệnh viện Xanh Pôn, ông yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng. Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác định nguyên nhân dẫn tới việc tiêm nhầm vaccine ngừa Covid-19 Pfizer cho 18 cháu bé.

Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác minh nguyên nhân vụ việc

Ngày 5/11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Nội về sự cố tiêm nhầm vaccine cho trẻ.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo tổ chức xác minh sự việc đã tiêm nhầm vaccine Comirnaty của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 cháu bé từ 01 đến 06 tháng tuổi, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định.
Như Sputnik đã đưa tin, Sở Y tế Hà Nội cho biết vào ngày 3/11 Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai đã tiêm nhầm vaccine Comirnaty của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 cháu bé từ 02 đến 06 tháng tuổi. Ngày 4/11, sự cố trên được phát hiện và báo cáo tới Sở Y tế Hà Nội.
Vaccine Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
Sự cố 18 cháu nhỏ từ 1 - 6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine Pfizer phòng COVID-19 ở Hà Nội
Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Phó giáo sư Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia tới Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) để thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Tình trạng của 18 cháu bé sau 48 giờ tiêm

Tối 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới Bệnh viện Xanh Pôn thăm các cháu và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine phòng COVID-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế, tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự.
Khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
Việt Nam khởi tố, khai trừ khỏi Đảng nhiều lãnh đạo ngành y tế
Ông Long cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng nêu trên.
Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng của các cháu đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.
Đến sáng 5/11, sau 48 giờ tiêm, hầu hết các trẻ đều tỉnh táo, ăn bú tốt, một số cháu có biểu hiện sốt, quấy khóc, kém ăn đã đỡ. Các bác sỹ và điều dưỡng tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe và chăm sóc kịp thời cho các cháu, hỗ trợ tư vấn cho các bậc phụ huynh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала