- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương bảo đảm an toàn tiêm chủng, xử lý nghiêm các vi phạm

© Ảnh : Bùi Cương Quyết - TTXVN
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer được tiêm trong đợt này
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer được tiêm trong đợt này - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2021
Đăng ký
Theo Bộ Y tế, hiện nay, vẫn còn một số địa phương, cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tiêm chủng thường xuyên, dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra.
Ngày 5/11, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm an toàn tiêm chủng.
Văn bản của Bộ Y tế nêu rõ, thời gian vừa qua, các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai công tác tiêm chủng (tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn địa phương, cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên, dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, bảo đảm an toàn trong tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, làm việc tại Viện Pasteur Paris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Pháp về hợp tác y tế
Cụ thể, trước khi tiêm, phải khám sàng lọc và tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, thông báo về loại vắc xin sẽ tiêm chủng. Trong quá trình tiêm, các đơn vị phải tiêm đúng chỉ định, đúng liều, đúng đường dùng, kiểm tra vắc-xin, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng; cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc-xin trước khi tiêm chủng. Cuối cùng, sau khi tiêm, phải theo dõi phản ứng sau tiêm, bảo quản vắc-xin, vật tư tiêm chủng chưa sử dụng theo quy định; xử lý chất thải y tế sau tiêm.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu phải lập kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm phù hợp, rõ ràng, tránh chồng chéo. Đồng thời, bố trí nhân lực, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng cán bộ trong buổi tiêm chủng và các điểm tiêm chủng, thời gian tiêm chủng phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
“Các địa phương cũng cần tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình tổ chức tiêm chủng. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế, UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm”, Bộ Y tế nhấn mạnh.
Trước đó, như Sputnik đã đưa tin, ngày 3/11, trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc-xin Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Hiện sức khỏe của các cháu đều ổn định, ăn, ngủ bình thường.
Sáng 5/11, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ gặp sự cố tiêm chủng. Cùng với đó, tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra, xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

Việt Nam tiếp tục ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 6/11, Việt Nam ghi nhận 7.491 ca nhiễm Covid-19 mới tại 55 tỉnh, thành phố, trong đó có 11 trường hợp nhập cảnh và 7.480 bệnh nhân được ghi nhận trong nước (giảm 7 ca so với ngày trước đó).
Kể từ đầu dịch đến nay, cả nước có 961.038 ca mắc, đứng thứ 38/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 151/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 9.756 ca mắc).
Cờ các nước ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
ASEAN hưởng ứng chiến lược chống dịch Covid-19 mới của Việt Nam
Trong ngày hôm nay, số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là 1.754 ca, nâng tổng số trường hợp được điều trị khỏi lên 839.101 người. Cả nước cũng đã ghi nhận 58 ca tử vong tại TP. HCM (32), Bình Dương (5), Kiên Giang (5), Đồng Nai (4), Bạc Liêu (2), Cà Mau (2), Đồng Tháp (2), Bình Định (1), Sóc Trăng (1), Lâm Đồng (1), Bình Thuận (1), Long An (1), Cần Thơ (1). Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 22.470 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.
Tính đến trưa ngày 6/11, Việt Nam đã tiêm được hơn 88,5 liều vắc-xin phòng Covid-19. Hiện đã có khoảng 82% người từ 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19, 38% tiêm đủ 2 mũi.
Sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã tiếp nhận vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị Covid-19 của kiều bào Anh, Pháp ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала