Hoa Kỳ không thể ngăn Trung Quốc trở thành thủ lĩnh trong việc triển khai 5G

© AFP 2022 / Josep LagoСông nghệ 5G
Сông nghệ 5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2021
China Mobile, nhà khai thác di động lớn nhất Trung Quốc, đã cam kết sẽ phủ sóng mạng 5G đến tất cả các khu vực nông thôn của CHND Trung Hoa vào cuối năm 2022. Theo CEO Dong Xin, China Mobile đã xây dựng hơn 560.000 trạm gốc 5G và có hơn 360 triệu thuê bao sử dụng mạng thế hệ thứ năm.
Các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn đảm bảo rằng ngay cả các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng sẽ không thể ngăn Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu trong các mạng lưới thế hệ mới.

Thế giới mới

Kỳ vọng cao đang được đặt vào 5G như một động lực chính của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Và đây không chỉ là việc tăng tốc độ truyền dữ liệu. Ví dụ, mạng 3G đã tạo điều kiện mang tính nguyên tắc cho sự phát triển của điện thoại thông minh và Internet di động. Với sự xuất hiện của chúng, một lớp khổng lồ của nền kinh tế thế giới bắt đầu phát triển, đó là các dịch vụ và ứng dụng di động, mạng xã hội, tin nhắn tức thời, dịch vụ lưu trữ video, vân vân. Các mạng thế hệ thứ tư đã trở thành một mắt xích trung gian - chúng đã cải thiện tốc độ và chất lượng truyền dữ liệu. Còn 5G sẽ lại hoàn toàn khác.
Công nghệ này sẽ giúp tạo ra nhiều "lớp" mạng khác nhau, độc lập với nhau và có các thuộc tính khác nhau tùy thuộc vào mục đích của chúng. Ví dụ, đối với giao thông không người lái, điều quan trọng là phải giảm thiểu sự chậm trễ trong quá trình truyền dữ liệu. Truyền trực tuyến và thực tế ảo yêu cầu tốc độ dữ liệu cao. Đối với Internet công nghiệp và Internet vạn vật thì tiêu chí quan trọng là độ tin cậy của kết nối Internet. Quyền tự chủ của các lớp khác nhau sẽ cho phép kết nối mạng không chỉ đối với người dùng, mà với một số lượng lớn các thiết bị IoT mà không sợ xảy ra quá tải và gây nhiễu lẫn nhau. Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và tăng cường, truyền thông ba chiều, phương tiện không người lái - bạn có thể tha hồ tưởng tượng về những sản phẩm và dịch vụ mới mà 5G sẽ mang lại.
6G  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2021
Đưa Việt Nam vào bản đồ công nghệ 5G thế giới, Viettel tính đến 6G, bay vào vũ trụ
Sự phát triển của 5G trên thế giới rất không đồng nhất. Thứ nhất, các quốc gia khác nhau sở hữu những khả năng tài chính và công nghệ khác nhau. Thứ hai, khác với các tiêu chuẩn truyền thông thế hệ trước, 5G yêu cầu dải tần rộng. Ngay cả những quốc gia có nền công nghệ tiên tiến như Hoa Kỳ cũng đang phải đối mặt với vấn đề phân bổ tần số cho nhu cầu thông tin liên lạc thế hệ thứ năm, vì nhiều băng tần đã được sử dụng cho các nhu cầu quan trọng không kém khác, bao gồm truyền thông vũ trụ, truyền hình, cho các thiết bị dịch vụ đặc biệt, v.v. .v.v.
Trung Quốc là một trong những quốc gia buộc phải chạy theo sau khi mạng thế hệ thứ ba và thứ tư phát triển. Tuy nhiên với 5G, quốc gia này đã có những bước tiến vượt bậc. Hơn một phần ba số bằng sáng chế quan trọng trong lĩnh vực này do các công ty Trung Quốc nắm giữ. Ngoài ra, hiện tại, 80% tổng số trạm gốc 5G trên thế giới được đặt tại Trung Quốc.

Áp lực từ phía Mỹ

Mỹ hiểu rõ rằng mình đang mất đi vị thế dẫn đầu về công nghệ và vì thế bắt đầu nỗ lực áp đặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc tham gia phát triển 5G, bao gồm cả gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Với lý do đe dọa an ninh quốc gia, Washington đã cấm sử dụng thiết bị của Trung Quốc để xây dựng mạng lưới thế hệ thứ năm ở Mỹ. Hơn nữa, người Mỹ yêu cầu các đồng minh của họ cũng từ chối hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực này. Nếu không, Mỹ đe dọa sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm với các đồng minh. Một số quốc gia không chịu nổi áp lực của Mỹ, bao gồm Úc, Anh, Thụy Điển.
Logo Huawei - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Logo Huawei
Ông Xu Canhao, giáo sư Đại học Sư phạm Bắc Kinh và Đại học Baptist Hồng Kông, tin rằng các hạn chế của Mỹ sẽ không mang lại ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển năng lực 5G của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc từ chối hợp tác với Trung Quốc có thể dẫn đến sự tụt hậu về công nghệ ở các nước khác. Theo chuyên gia này, Trung Quốc sẵn sàng cung cấp kiến ​​thức và công nghệ của mình cho các nước khác, đồng thời quan tâm đến phát triển hợp tác. Nhưng Hoa Kỳ vẫn là một nhân tố đầy tính bất định về vấn đề này:
“Hiện tại, không có vấn đề gì trong tương tác tổng thể giữa Trung Quốc và các công ty nước ngoài về hợp tác trong lĩnh vực 5G. Về phía Trung Quốc, chúng tôi chắc chắn đã sẵn sàng tương tác với các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả việc giúp các quốc gia khác xây dựng cơ sở hạ tầng 5G. Tuy nhiên, trong quá trình này, trở ngại chính vẫn là sức ép từ Hoa Kỳ. Mỹ luôn coi 5G là lĩnh vực then chốt, trấn áp các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE dưới chiêu bài lo ngại về an ninh quốc gia ".
Người phụ nữ trước ăng-ten 5G ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2021
5G sẽ giúp Trung Quốc dẫn đầu trong ngành công nghiệp thông minh
Đầu năm nay, Sở giao dịch chứng khoán New York đã hủy niêm yết một nhà khai thác di động Trung Quốc. Biện pháp này một lần nữa được giải thích là do những cân nhắc về bảo mật: các công ty Trung Quốc được cho là không cung cấp dữ liệu về các cuộc kiểm toán độc lập, và điều này có thể đánh lừa các nhà đầu tư. Sau đó, thủ tục hủy niêm yết bắt đầu đe dọa các công ty Trung Quốc khác, thậm chí không thuộc lĩnh vực viễn thông. Do đó, China Mobile đã quyết định tiến hành một đợt bán cổ phiếu mới của mình, nhưng lần này là tại các thị trường Trung Quốc đại lục. Công ty dự kiến ​​huy động khoảng 8,6 tỷ đô la. Đồng thời, như China Mobile khẳng định, một nửa số tiền này sẽ được sử dụng để tiếp tục phát triển mạng lưới 5G tại Trung Quốc.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала