Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga: Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ 20

© Sputnik / Sputnik / Chuyển đến kho ảnhCách mạng tháng Mười
Cách mạng tháng Mười  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2021
Đăng ký
Cách đây 104 năm, cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 thành công, đánh dấu sự ra đời của Nhà nước Nga Xô viết – nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, mở đầu thời đại mới trong lịch sử nhân loại.

Thời đại mới mở ra từ Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 7/11 là dịp kỷ niệm 104 năm Cách mạng tháng Mười Nga. Đây là một trong những sự kiện vĩ đại có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20.
Sự kiện nổ ra ngày 24/10/1917 theo lịch Julius, do ông Vladimir Ilyich Lenin và đảng Bolshevik lãnh đạo. Cách mạng thành công ngày 25/10/1917 theo lịch Julius (tức ngày 7/11/1917 theo Công lịch được sử dụng ngày nay), khai sinh ra chế độ xã hội chủ nghĩa đầu tiên trong lịch sử loài người ở nước Nga và sau đó là Liên bang Xô viết.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2017
Khai mạc triển lãm về cuộc cách mạng và đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam ở Moskva
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga không chỉ mở ra con đường giải phóng dân tộc cho tất cả các dân tộc thuộc địa, mà còn thức tỉnh, cổ vũ giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới đứng lên đấu tranh tự giải phóng và lựa chọn con đường giành tự do, dân chủ.
Vào thời điểm đó, hầu hết quốc gia châu Á, châu Phi đều bị các nước thực dân phương Tây xâm chiếm và biến thành thuộc địa. Chiến thắng của Cách mạng tháng Mười đã tạo xung lực cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của họ.
Theo Thiếu tướng, PGS.TS, NGND Nguyễn Bá Dương, Cách mạng Tháng Mười Nga đã đi vào lịch sử nhân loại như là một sự kiện vĩ đại, có tiếng vang và tầm ảnh hưởng sâu sắc, làm rung chuyển cả thế giới. Kết quả của cuộc cách mạng ấy là hình thái kinh tế – xã hội cộng sản chủ nghĩa được xác lập với giai đoạn đầu của nó là chủ nghĩa xã hội.
© Sputnik / Denisenko / Chuyển đến kho ảnhLễ hội trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 52 năm Cách mạng XHCN Tháng Mười Vĩ đại, năm 1969
Lễ hội trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 52 năm Cách mạng XHCN Tháng Mười Vĩ đại, năm 1969 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2021
Lễ hội trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 52 năm Cách mạng XHCN Tháng Mười Vĩ đại, năm 1969

Cách mạng Tháng Mười Nga và sự ảnh hưởng đối với cách mạng Việt Nam

Kế thừa và vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm, bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Mười, Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện đã lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để lập nên những chiến công mới, những thành tích mới trong 76 năm qua.

"Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là thắng lợi của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do", nguyên Chủ tịch nước Trân Đại Quang từng chia sẻ.

Khi nói về ý nghĩa thắng lợi của cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, đó là thắng lợi của lý tưởng cộng sản, của Cách mạng Tháng Mười Nga, thắng lợi của Chủ nghĩa Marx-Lenin; con đường xóa bỏ mọi sự lạc hậu, lỗi thời, tệ nạn người áp bức, bóc lột người là làm theo tấm gương Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.
Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Crưm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Hồ Chí Minh đối với người Nga - biểu tượng sống vĩnh hằng của Việt Nam

"Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế", Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Bá Dương cho rằng, đi theo con đường mà Lenin và Cách mạng Tháng Mười Nga vạch ra, cách mạng Việt Nam do Đảng và Bác Hồ lãnh đạo đã liên tiếp giành được nhiều thắng lợi to lớn, trong đó có nhiều chiến công chói lọi, mang ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại.

"Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra cho dân tộc Việt Nam một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc, dân chủ, chủ nghĩa xã hội, giải phóng đất nước thoát khỏi ách áp bức, bóc lột, bất công, làm cho hàng triệu người dân Việt Nam được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc", Thiếu tướng Nguyễn Bá Dương cho hay.

Những ngày tháng Tám sôi sục ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2020
Phải chăng từng có nội chiến ở Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала