Bộ Ngoại giao Belarus cảnh báo Ba Lan không được hành động khiêu khích với người di cư

© AFP 2022 / Leonid Shcheglov / BELTA Những người di cư tại biên giới Belarus-Ba Lan trong vùng Grodno
Những người di cư tại biên giới Belarus-Ba Lan trong vùng Grodno  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Belarus cho rằng tình hình di cư ngày càng trầm trọng hơn ở biên giới Belarus-Ba Lan là hệ quả của việc Warsaw suốt một thời gian dài không nhận thức đầy đủ về thực tế khách quan, đồng thời cảnh báo Ba Lan không được hành động khiêu khích trong bối cảnh tình hình tị nạn.

Tình hình biên giới Belarus và Ba Lan

Hôm thứ Hai, Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus thông báo rằng, một nhóm lớn người tị nạn từ các nước phía Đông và châu Phi đã đến biên giới của Belarus với Ba Lan. Vào buổi tối, Bộ cho biết rằng tình hình với những người tị nạn ở biên giới của nước cộng hòa với Ba Lan vẫn hết sức căng thẳng: hơn 2.000 người tị nạn, trong đó có một số lượng đáng kể phụ nữ và trẻ em, đã dừng lại trước các rào của Ba Lan ở biên giới. Lực lượng an ninh Ba Lan không cho họ đi qua, trong khi những người di cư cố gắng tìm cách vượt rào cản. Những người tị nạn đã dựng trại ở tuyến biên giới qua đêm.
Các nhân viên thực thi pháp luật và lính biên phòng Ba Lan đứng cạnh hàng rào thép gai ở vùng Grodno - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Belarus nói về vụ nổ súng ở biên giới từ phía Ba Lan
"Chúng tôi muốn cảnh báo trước với phía Ba Lan về việc sử dụng bất kỳ hành động khiêu khích nào nhằm vào Cộng hòa Belarus để biện minh cho các hành động quân sự bất hợp pháp có thể xảy ra đối với những người rơi vào hoàn cảnh khó khăn và không có vũ khí, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ vị thành niên", - dịch vụ báo chí cho biết trên Foreign Trang web của Bộ.
Gần đây, Litva, Latvia và Ba Lan cho biết số lượng người di cư bất hợp pháp bị bắt giữ tại biên giới với Belarus đang có chiều hướng gia tăng, đồng thời cáo buộc Minsk tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư. Minsk bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Litva ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực giáp biên giới với Belarus

Litva đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực giáp biên giới với Belarus do mối đe dọa từ những người tị nạn tràn sang lãnh thổ của nước cộng hòa này. Đề xuất này do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Litva Agne Bilotaite đưa ra. Bà nói rằng tình hình ở biên giới thực sự nghiêm trọng.

"Bộ Nội vụ đề xuất ban bố tình trạng khẩn cấp do tính chất nghiêm trọng của tình huống này", - bà nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала