Các nhà khoa học dự đoán về đợt hạn hán khốc liệt “Ngày tận thế”

© REUTERS / The International Federation of Red Cross and Red Crescent SocietiesSomalia. Cuộc chạy đua của lừa chở nước.
Somalia. Cuộc chạy đua của lừa chở nước. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Stanford phát hiện ra rằng tình trạng nóng lên toàn cầu khiến những đợt hạn hán khắc nghiệt “Ngày tận thế” giống như ở Nam Phi năm 2018 có xác suất xảy ra nhiều gấp 5-6 lần.
Như các nhà nghiên cứu cảnh báo trong một bài báo đăng trên tạp chí Climatic Change, những hiện tượng thời tiết đe dọa nguồn nước ở những vùng có khí hậu khô cằn sẽ trở nên thường xuyên hơn.
Do đợt hạn hán khốc liệt năm 2018 khiến các hồ chứa cạn kiệt, người dân Cape Town buộc phải chuyển sang tiết kiệm nước để trì hoãn cái gọi là "Ngày Zero", khi thành phố không còn nước uống. Để dự đoán các sự kiện tương tự trong tương lai, các nhà khoa học đã lập mô hình diễn tả sự thay đổi nhiệt độ không khí bề mặt theo mùa và lượng mưa trong thế kỷ 21 ở châu Phi.
Sự nóng lên toàn cầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2020
Sự nóng lên toàn cầu và tình trạng hạn hán: Thảm họa trên Trái đất là không thể tránh khỏi?
Trong một kịch bản với tình trạng các quốc gia không nỗ lực để đạt được các mục tiêu giảm thiểu khí hậu, có 50% khả năng nhiệt độ giữa thế kỷ ở miền tây, trung và nam châu Phi sẽ cao hơn ba lần so với biên độ dao động hiện tại. Đồng thời, nguy cơ giảm lượng mưa cao gấp 3-4 lần so với nguy cơ tăng lượng mưa tự nhiên.
Nếu đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về kiềm chế nhiệt độ đến năm 2100 chỉ tăng thêm 1,5 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp, thì rủi ro nói trên đối với Nam Phi sẽ có thể chậm lại 30 năm, tạo cơ hội cho quốc gia này chuẩn bị đối phó với hạn hán. Nếu không, cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để tiết kiệm lượng nước tiêu thụ nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của những "Ngày Zero" có khả năng xảy ra thường xuyên hơn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала